Hóa 8 Tìm tỉ lệ về khối lượng

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là quặng hematit chứa 60%Fe2O3
Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4
Cần trộn X,Y theo tỉ lệ khối lượng ntn để được quặng Z mà từ 1 tấn z có thể được 0,5 tấn gang chứa 96%sắt
@Minh Dora , @Minh Minidora , @Tâm Hoàng ,@Isla Chemistry ,@Nguyễn Đăng Bình,...
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
m Fe trong 0.5 tấn gang là :
0,5. 96%=0,48 tấn
=> trong 1 tấn hỗn hợp có 0,48 tấn Fe
=> n Fe = n Fe( Fe2O3)+n Fe (Fe3O4)
=> 2.0,6.m1/160+3.0,696.m2/232=0,48.10^6/56 (1)
trộn m1 và m2 để được 1 tấn (10^6 g) quặng
=> m1 +m2= 10^6 (2)
Từ 1 và 2 ta được: m1 =2.10^6/7 và m2 =5.10^6/7
=>m1/m2=2/5
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Gọi số tấn X;Y cần dùng lần lượt là a;b (tấn)
[tex]\Rightarrow m_{Fe_2O_3}=0,6a(tan);m_{Fe_3O_4}=0,696b(tan)\\\Rightarrow \sum m_{Fe}=0,42a+0,504b(tan)[/tex]
Theo gt ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=1 & \\ 0,42a+0,504b=0,48 & \end{matrix}\right.\Rightarrow a=\frac{2}{7};b=\frac{5}{7}\\\Rightarrow \frac{a}{b}=0,4[/tex]
Vậy...
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Tỉ lệ Fe trong quặng X là: 56.2/(56.2+16.3).60% = 0,42
Tỉ lệ Fe trong quặng Y là: 56.3/(56.3+16.4).69,6% = 0,504
Gọi khối lượng quặng X và Y lần lượt là a và b
--> mFe = 0,42a + 0,504b = 0,5.96% = 0,48
mà a + b = 1
--> a = 2/7, b=5/7 (tấn)
--> a/b = 2/5
 
Top Bottom