Hóa 8 Tìm tỉ lệ thể tích X1; X2 ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch NaOH ( X1); dung dịch NaOH ( X2); dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] (A). Trộn X1 với X2 theo tỉ lệ bằng nhau được dung dịch X. Để trung hòa 1 thể tích dung dịch X cần 1 thể tích dung dịch A. Trộn X1 với X2 theo tỉ lệ 2 : 1 được dung dịch Y. Để trung hòa 30 ml dung dịch Y cần 32,5 ml dung dịch A. Tìm tỉ lệ thể tích X1; X2 phải trộn để tạo thành dung dịch Z sao cho khi trung hòa 70 ml dung dịch Z cần 67,5 ml dung dịch A.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho dung dịch NaOH ( X1); dung dịch NaOH ( X2); dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] (A). Trộn X1 với X2 theo tỉ lệ bằng nhau được dung dịch X. Để trung hòa 1 thể tích dung dịch X cần 1 thể tích dung dịch A. Trộn X1 với X2 theo tỉ lệ 2 : 1 được dung dịch Y. Để trung hòa 30 ml dung dịch Y cần 32,5 ml dung dịch A. Tìm tỉ lệ thể tích X1; X2 phải trộn để tạo thành dung dịch Z sao cho khi trung hòa 70 ml dung dịch Z cần 67,5 ml dung dịch A.
Gọi x1, x2 là nồng độ 2 dd NaOH, a là nồng độ dd H2SO4
Khi trộn 1 lít X1 vs 1 lít X2 được 2 lít dd chứa (x1+x2) mol NaOH
H2SO4 + 2NaOH--> Na2SO4+2H2O
Vì 2 lít H2SO4 có 2a mol => x1+x2=4a
Trộn 2 lít X1 vs 1 lít X2 thì được 3 lít dd chứa (2x1+x2) mol NaOH
Trung hòa 30ml Y cần 32,5mlA
=> Trung hòa 3 lít Y cần 3,25 l A (có 3,25 mol H2SO4)
=> 2x1+x2=3,25a.2=6,5a
ta có hệ
x1+x2=4a
2x1+x2=6,5a
ta đuợc
x1=2,5a và x2=1,5a
Gọi V1, V2 là thể tích của X1; X2 trong dd Z
Trung hòa 70 ml dung dịch Z cần 67,5 ml dd A
=> Trung hòa (V1+V2) lít dd Z cần [tex]\frac{67,5(V1+V2)}{70}[/tex] lít dd A
=> nH2SO4 = [tex]\frac{67,5.(V1+V2)}{70}a[/tex] mol
=> 2,5aV1 + 1,5aV2= [tex] \frac{135a(V1+V2)}{70}[/tex]
=> 2,5V1 + 1,5V2 = [tex]\frac{135(V1+V2)}{70}[/tex]
=> [tex]\frac{V1}{V2}=\frac{3}{4}[/tex]
 
Top Bottom