Sinh 12 Tìm tỉ lệ kiểu hình

Lê Thị Hồng Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2019
84
587
106
20
Thanh Hóa
Taeyungie
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, giả sử cặp gen thứ nhất gồm 2 alen A, a nằm trên cặp nhiễm sắc thể số 1; cặp gen thứ hai gồm 2 alen B, b và cặp gen thứ ba gồm 2 alen D và d cùng nằm trên cặp nhiễm sắc thể số 2 và cách nhau 40 cM; cặp gen thứ tư gồm 2 alen E, e nằm trên cặp nhiễm sắc thể giới tính. Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn. Nếu lai giữa cặp bố mẹ (P): Aa [tex]\frac{BD}{bd}[/tex] XEY x aa [tex]\frac{BD}{bd}[/tex] XEXe thì ở đời con, kiểu hình gồm 3 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ là bao nhiêu ?
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn nhiềuuu
 

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Ở ruồi giấm, giả sử cặp gen thứ nhất gồm 2 alen A, a nằm trên cặp nhiễm sắc thể số 1; cặp gen thứ hai gồm 2 alen B, b và cặp gen thứ ba gồm 2 alen D và d cùng nằm trên cặp nhiễm sắc thể số 2 và cách nhau 40 cM; cặp gen thứ tư gồm 2 alen E, e nằm trên cặp nhiễm sắc thể giới tính. Biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng và tính trạng trội là trội hoàn toàn. Nếu lai giữa cặp bố mẹ (P): Aa [tex]\frac{BD}{bd}[/tex] XEY x aa [tex]\frac{BD}{bd}[/tex] XEXe thì ở đời con, kiểu hình gồm 3 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ là bao nhiêu ?
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn nhiềuuu

Đối tượng là ruồi giấm nên chỉ xảy ra HVG ở giới cái XX
ta có [tex]\frac{BD}{bd}[/tex] x [tex]\frac{BD}{bd}[/tex] f=40%
B-D- = 0,65
B-dd = 0,1
bbD- = 0,1
bbdd = 0,15

(P) : Aa[tex]\frac{BD}{bd}[/tex]XEY x aa[tex]\frac{BD}{bd}[/tex]XEXe

F1 : A-B-D-XeY = 0,5.0,65.0,25= 0,08125

A-B-ddXE- = 0,5.0,1.0,75 = 0,0375

A-bbD-XE- = 0,5.0,1.0,75 = 0,0375

aaB-D-XE- = 0,5.0,65.0.75 = 0,24375

Tỉ lệ kiểu hình gồm 3 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn = 0,4
 
Top Bottom