Toán 7 Tìm tỉ lệ ba cạch của tam giác

0986126538

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2019
24
10
31
15
Hà Nội
THCS Cát Linh

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
Gọi ba cạnh của tam giác là a,b,c và 3 đường cao tương ứng là d,e,f
Theo đề bài ta có:
[tex]\frac{d+e}{5}=\frac{e+f}{7}=\frac{f+d}{8}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{d+e}{5}=\frac{e+f}{7}=\frac{f+d}{8}[/tex] = [tex]\frac{2(d+e+f)}{20}[/tex] = [tex]\frac{d+e+f}{10}=k[/tex] \
[tex]\Rightarrow[/tex] d+e+f=10k ; d+e =5k ; e+f = 7k; f+d = 8k;
Ta có [tex]\left\{\begin{matrix} d+e+f=10k & \\ d+e=5k & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] f = 5k
[tex]\left\{\begin{matrix} d+e+f=10k & \\ e+f=7k & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] d = 3k
[tex]\left\{\begin{matrix} d+e+f=10k & \\ f+d=8k & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow[/tex] e = 2k
Ta có S[tex]\Delta[/tex]= [tex]\frac{ad}{2}=\frac{be}{2}=\frac{cf}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] ad = be = cf
[tex]\Leftrightarrow[/tex] a.3k = b.2k=c.5k
[tex]\Leftrightarrow[/tex] 3a = 2b = 5c
[tex]\Leftrightarrow \frac{3a}{30}= \frac{2b}{30}=\frac{5c}{30}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{6}[/tex]
Vậy tỉ lệ 3 cạnh tam giác đó là [tex]\frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{6}[/tex]
 
Top Bottom