Vật lí 12 Tìm thời điểm đầu tiên

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho em hỏi tại sao đáp án lại là 23/12s vậy ạ? Em cảm ơn anh/chị ạ
View attachment 218733
Xuan Pham
[imath]\omega = 2\pi f = \pi \ rad/s[/imath]
Khi [imath]t=0[/imath], vật qua li độ [imath]-5cm = -\dfrac{A}{2}[/imath] theo chiều dương nên ta xác định được điểm pha [imath]P_0[/imath] như hình vẽ
Tại thời điểm vật qua vị trí [imath]-5\sqrt{2}cm = \dfrac{-A\sqrt{2}}{2}[/imath] theo chiều dương điểm pha là [imath]P_1[/imath] như hình.
Từ đường tròn dễ dàng tìm được góc quét là:
[imath]\Delta \varphi = \dfrac{10\pi}{6} + \dfrac{\pi}{4} = \dfrac{23\pi}{12}\ rad[/imath]
Vậy thời gian là:
[imath]t = \dfrac{\Delta \varphi}{\omega}=\dfrac{23}{12}s[/imath]
1664193893721.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Kĩ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Xuan Pham

Học sinh
Thành viên
10 Tháng năm 2021
23
17
21
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[imath]\omega = 2\pi f = \pi \ rad/s[/imath]
Khi [imath]t=0[/imath], vật qua li độ [imath]-5cm = -\dfrac{A}{2}[/imath] theo chiều dương nên ta xác định được điểm pha [imath]P_0[/imath] như hình vẽ
Tại thời điểm vật qua vị trí [imath]-5\sqrt{2}cm = \dfrac{-A\sqrt{2}}{2}[/imath] theo chiều dương điểm pha là [imath]P_1[/imath] như hình.
Từ đường tròn dễ dàng tìm được góc quét là:
[imath]\Delta \varphi = \dfrac{10\pi}{6} + \dfrac{\pi}{4} = \dfrac{23\pi}{12}\ rad[/imath]
Vậy thời gian là:
[imath]t = \dfrac{\Delta \varphi}{\omega}=\dfrac{23}{12}s[/imath]
View attachment 218739

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Kĩ thuật dùng đường tròn để giải những bài dao động cơ
Hoàng Long AZEm cảm ơn anh ạ!
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom