Toán 9 Tìm tham số thỏa mãn điều kiện

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,489
176
19
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho hệ phương trình (I) [tex]\begin{cases} x+ay=a+1 \\ ax+y=2a \end{cases}[/tex] (a là tham số)
Tìm a để hệ phương trình (I) có nghiệm duy nhất (x;y) thỏa mãn [tex]\begin{cases} x\geq 2 \\ y\leq 1 \end{cases}[/tex]
[tex]\begin{cases} x+ay=a+1 \\ ax+y=2a \end{cases}[/tex]
$\Leftrightarrow \begin{cases} (x+y)(a+1)=3a+1\\ (x-y)(a-1)=a-1 \end{cases}$
Nếu $a=1$ thì hệ phương trình (I) có vô số nghiệm $x+y=2$ (loại)
Nếu $a=-1$ thì hệ phương trình (I) có vô nghiệm (loại)
Nếu $a \ne \pm 1$ thì ta có $\Rightarrow \begin{cases} x+y=\frac{3a+1}{a+1} \\ x-y=1 \end{cases}$
Mặt khác, $x\geq 2 ; y\leq 1 \Rightarrow x-y \ge 1$
Dấu $"="$ xảy ra khi $x=2;y=1$
$\Rightarrow 3=x+y= \frac{3a+1}{a+1}$
$\Rightarrow \frac{-2}{a+1}=0$ (Vô lí)
Vậy không tồn tại tham số a thỏa mãn ?
 
Top Bottom