Toán 11 Tìm tham số m

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Mình muốn hỏi các bạn bài làm sau đây của mình đã đúng chưa ạ? Mình cảm ơn.View attachment 128575
Đây là ý kiến của mình nhé: Đến chỗ đoạn cosx= m thì mình không có gì để bàn cả, nhưng từ chỗ -pi/2 <= x <= pi/2
thì suy ra m như thế là hơi có vấn đề. vì nếu 0<m<=1 thì thay vào py cosx= m thì chỉ có duy nhất 1 nghiệm nên không thỏa mãn :D:D ( do vòng chu kì của nó là 2pi nên sẽ chỉ có một nghiệm thuộc khoảng ấy, nghiệm còn lại k thuộc ( do lớn hơn cả 2pi mà )
Vậy nên chỉ có m= 0 thỏa mãn
vì khi đó x= pi/2 + kpi thì có 2 giá trị của k thỏa mãn là 0 và 1 hay pt có 2 nghiệm :D:D nếu còn sai sót ở đâu, bạn chỉ mình nhé :D:D
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Đây là ý kiến của mình nhé: Đến chỗ đoạn cosx= m thì mình không có gì để bàn cả, nhưng từ chỗ -pi/2 <= x <= pi/2
thì suy ra m như thế là hơi có vấn đề. vì nếu 0<m<=1 thì thay vào py cosx= m thì chỉ có duy nhất 1 nghiệm nên không thỏa mãn :D:D ( do vòng chu kì của nó là 2pi nên sẽ chỉ có một nghiệm thuộc khoảng ấy, nghiệm còn lại k thuộc ( do lớn hơn cả 2pi mà )
Vậy nên chỉ có m= 0 thỏa mãn
vì khi đó x= pi/2 + kpi thì có 2 giá trị của k thỏa mãn là 0 và 1 hay pt có 2 nghiệm :D:D nếu còn sai sót ở đâu, bạn chỉ mình nhé :D:D
Em thấy bài làm của bạn đúng mà chị!
VD: [tex]m=\frac{1}{2}\Rightarrow x=\pm \frac{\pi }{3}+k2\pi[/tex]
Vậy là có đúng 2 nghiệm thỏa mãn rồi mà!
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom