Toán 9 Tìm tham số m thỏa mãn

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Để làm các dạng bài Vi-ét không đối xứng như thế này thì bạn có hai cách: hạ bậc hoặc đồng bậc hóa.

Ví dụ, biểu thức có chứa $\sqrt{mx_1 + 1}$. Ở đây bạn thấy, rõ ràng $mx_1 + 1 = x_1^2$ (do $x_1$ là nghiệm pt) nên giả thuyết trở thành $m|x_1| = x_2^2 - 2$

Tương tự, $x_2^2 = mx_2 + 1$ nên giả thuyết trở thành $m|x_1| = mx_2 - 1$

Tới đây ước gì $x_1$ âm để xuất hiện $x_1 + x_2$ nhỉ?... :D (bạn tự chứng minh pt có 1 nghiệm âm nhé)

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt! :D
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom