Toán 12 Tìm tham số m thỏa mãn yếu tố tương giao

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
19
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Câu 2.6 mình đã giải ở đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/tuong-giao-hai-do-thi.832486/

Tương tự, kinh nghiệm là những bài như thế này sẽ có phương trình hoành độ giao điểm với nghiệm đẹp:

2.7. Giả sử $B(b, b + 1)$ và $C(c, c + 1)$ thì bạn tính $\vec{MB} = (b - 1, b + 3)$ và $\vec{MC} = (c - 1, c + 3)$

Khi đó diện tích $MBC$ sẽ được tính bởi công thức nhân có hướng: $\dfrac12 [\vec{MB}, \vec{MC}] = \dfrac12 |(b - 1)(c + 3) - (c - 1)(b + 3)|$ (nhân chéo trừ nhau)

Bạn áp dụng đính lý Vi-ét để làm tiếp.

2.8. pt $\iff (x^2 + 2m)^2 - [(1 + 2m)x]^2 = 0$
$\iff x^2 - (1 + 2m)x + 2m = 0$ hoặc $x^2 + (1 + 2m)x + 2m = 0$
$\iff x = 2m$ hoặc $x = 1$ hoặc $x = -2m$ hoặc $x = -1$

Tới đây bạn xét $|m| > \dfrac{1}2$ hoặc $|m| < \dfrac{1}2$ để biết được $ABCD$ là hoành độ nào.

Tới đây bạn sử dụng điều kiện $A + C = 2B$ và $B + D = 2C$ để giải ra $m$

2.9. ycbt $\iff AD = 3BC$. Bạn dùng đk này để giải ra $m$

2.10. Tương tự...

Nếu có câu hỏi gì thì bạn có thể hỏi bên dưới. Chúc bạn hoàn thành được các bài tập này nhé! :D
 
Top Bottom