Tìm tham số m để hệ phương trình có nghiệm x, y nguyên

J

jenlly_18

Last edited by a moderator:
X

xfire

(m-1)x+y=3m-4
x+(m-1)y=m
Với m=0 thì phương trình đã cho vô nghiệm nên m khác 0
ta có (m-1)^2y-y=m^2-m-3m+4( dùng phương pháp cộng đại số )
\Leftrightarrow y((m-1)^2-1)=m^2-4m+4
\Leftrightarrow ym(m-2)=(m-2)^2
\Leftrightarrow y=(m-2)/m
\Leftrightarrow y=1-2/m
Để y là nghiệm nguyên thì 2 phải chia hết cho m
\Rightarrow m là ước của 2
Vậy m=1;-1;2;-2
thế m vào để tìm x.y ta thấy với m=2 thì pt vo nghiệm
vậy m=1;-1;-2 thì hệ phương trình có nghiệm x, y nguyên.
 
Top Bottom