Hóa tìm tên nguyên tố

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
  • Like
Reactions: ctg357

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
22
Thái Bình
Vô hạn
hòa tan 174 gam gồm 2 muối cacbonat và sunfit của cùng một kim loại kiềm vào dung dich HCl dư.Toàn bộ khí thóat ra được hấp thụ tối thiểu bởi 500ml dd KOH 3M.Kim loại kiềm đó là gì?

Gọi công thức hóa học chung của 2 muối là M2XO3
M2XO3 + 2 HCl -> 2 MCl + XO2 + H2O
a...........................................a mol
Vì phản ứng tối thiểu :
PTHH
XO2 + KOH -> KHXO3
a...........a mol
n KOH = a = 0,5*3 = 1,5 mol
M M2XO3 = 2 M + ( 12 + 32 )/2 + 16*3 = 174/1,5 = 116g/mol
-> M = 23 g /mol
Kim loại kiềm Na
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Gọi công thức hóa học chung của 2 muối là M2XO3
M2XO3 + 2 HCl -> 2 MCl + XO2 + H2O
a...........................................a mol
Vì phản ứng tối thiểu :
PTHH
XO2 + KOH -> KHXO3
a...........a mol
n KOH = a = 0,5*3 = 1,5 mol
M M2XO3 = 2 M + ( 12 + 32 )/2 + 16*3 = 174/1,5 = 116g/mol
-> M = 23 g /mol
Kim loại kiềm Na
theo mik có vấn đề chưa đc ở bài lm của bn
bn tính X theo cách là X=(12+32)/2=22 mik nghĩ ko đúng vì họ ko cho số mol 2 muối bằng nhau
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
hòa tan 174 gam gồm 2 muối cacbonat và sunfit của cùng một kim loại kiềm vào dung dich HCl dư.Toàn bộ khí thóat ra được hấp thụ tối thiểu bởi 500ml dd KOH 3M.Kim loại kiềm đó là gì?
nKOH=0,5.3=1,5(mol)
M2CO3+2HCl--->MCl+H2O+CO2
M2SO3+2HCl--->MCl+H2O+SO2
Do toàn bộ khí đc hấp thụ một lượng tối thiệu KOH nên sp là muối axit
CO2+KOH--->KHCO3
SO2+KOH--->KHSO3
Theo pt: n muối=n khí=nKOH=1,5(mol)
M 2 muối=174/1,5=116(g/mol)
2M+60<M<2M+80=>18<M<28=>Na
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808
Top Bottom