Tìm tên nguyên tố kim loại kiềm

Y

younglady9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm A và B thuộc hai chu kì kế tiếp nhau trong bảng hệ thống tuần hoàn. Cho 8,5 g X phản ứng với H2O thấy thoát ra 3,36 lit H2 ( đktc). Xác định tên 2 kim loại A và B. Tính khối lượng mỗi kim loại đó trong hỗn hợp X
 
T

thao.lady

vì A,B là 2 kim loại kiềm liên tiếp trong bảng hệ thống tuần hoàn,nên gọi công thức chung của A,B là M trung bình
M có hoá trị 1
8,5 g X phản ứng với H20
n Co2=3,36:22,4=0.15 (mol)

ptpu" M + H20 = MOH +1/2 H2 (1)

(mol) 8,5/M 0.15


Từ (1) có 8,5/M=0.15. 2
=> M= 28,3

Coi A có Nguyên tử khối lớn hơn B
NTk B< M trung bình< NtK B
vẬy A là Na(23)
B là Kali(39)
 
R

ryoku_96

mình cũng giải ra như vậy nè.
Gọi kim loại trung bình là M.
2 M +2 H2O\Rightarrow 2 MOH + H2
0,3mol 0,15mol
nH2= 3,36/22,4 = 0,15(mol)
M của kim loại trung bình = 8,5/0,3=28,33
Ta có: A nhỏ hơn M nhỏ hơn B \Rightarrow A là Na và B là K
Sory nha, tại mình ko bit cách gõ công thức ra sao nên phải làm như vậy nè, đây là cách trình bày lun đó. Nếu thấy bài này có ích thì nhớ thanks nhe, đừng quên đó:D@};-
 
Last edited by a moderator:
T

tjeuthunhanghe0

X+H20--->X0H+[TEX][/TEX]1/2H2
[TEX][/TEX]9/28..............................9/56
[TEX][/TEX]---->X=8.5/(9/28)~26.44
[TEX][/TEX]A,B:Na(23),K(39)
lập hệ phương trình tính ra n Na,n K(số bị lẻ =.=)
 
Top Bottom