Hóa 10 Tìm tên kim loại

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 2m(g) kim loại M trong lượng dư dung dịch H2SO4 (đặc nóng) thu được V(lít) khí SO2. Mặt khác, hòa tan hết m(g) hợp chất X (X là sunfua của kim loại M) trong lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng cũng thu được V(lít) khí SO2. Biết SO2 là sản phẩm khử duy nhất của các quá trình trên. Xác định M và X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết 2m(g) kim loại M trong lượng dư dung dịch H2SO4 (đặc nóng) thu được V(lít) khí SO2. Mặt khác, hòa tan hết m(g) hợp chất X (X là sunfua của kim loại M) trong lượng dư dung dịch H2SO4 đặc nóng cũng thu được V(lít) khí SO2. Biết SO2 là sản phẩm khử duy nhất của các quá trình trên. Xác định M và X

Xét 1 mol M có khối lượng = 2m = M
Muối M2Sn a mol => khối lượng m = 2Ma + 32an = 0,5M (1)

TH 1: M và M2Sn cho cùng số ôxy hóa không đổi +n

Bảo toàn mol e:
Với M: n = 2k ( k là mol SO2)
Với M2Sn: 2na + 6an = 2k = n => a = 1/8
(1) => M =16n => loại

Vậy M là kim loại đa hóa trị n, t với t > n
TH 2: M và M2Sn cùng cho số ôxy hóa cực đại t
Bảo toàn mol e:
Với M : t = 2k
Với M2Sn : a(2t + 6n) = 2k = t (2)
- Nếu n = 1 và t = 2:
(2) => 10a = 2 => a = 0,2
(1) => M = 64 là Cu và X: Cu2S

Nếu n = 2 và t = 3 =>
(2) => 18a = 3 => a = 1/6
(1) => loại
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom