Hóa 10 Tìm tên kim loại

khanhxuanlupi13

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2017
13
3
31
21
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là kim loại hóa trị n. hòa tan 1.62g A trong HCl dư thoát ra 2,016 lít H2 (dktc). B là kim loại hóa trị m. Hòa tan 22,4g B trong dd HNO3 thì thu được 896 ml NO.
a) Xác định hai kim loại A,B.
b) Hỗn hợp X gồm A,B . Cho X có khối lượng 3,61g cho tác dụng với V ml dd H2SO4 0,1M và HCl 0,18M thì phản ứng vừa đủ và thoát ra 2,128 lít H2 (đktc) và dd Y. Khô cạn dd Y thu được b gam hỗn hợp muối.
- Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
- Tính V dd HCl ( mn hãy ghi rõ cách để tìm V hộ mk nka ^^)
- Tính b?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
a. Mình dùng bảo toàn e, nếu ko dùng bảo toàn e, bạn viết PT rồi suy ra số mol các chất theo PT cũng đc nhé
A + HCl:
Bảo toàn e: nA = 2nH2/n (n là hóa trị của A) = 0,18/n
MA = mA/nA = 1,62/(0,18/n) = 9n
B + HNO3:
Bảo toàn e: nB = 3nNO/m =0,12/m
MB = mB/nB = 2,24/(0,12/m) = 56.m/3 (bạn viết nhầm đề KL của B từ 2,24 sang 22,4 thì phải)
Biện luận MA và MB theo n và m (n,m = 1,2,3)
n = 3 => MA =27 A là Al
m =3 =>MB =56 B là Fe
b. Gọi số mol Al và Fe trong X lần lượt là a, b mol
Ta có: mAl + mFe = 27a + 56b = 3,61
1,5a + b = nH2 = 0,095
Suy ra a = 0,03, b = 0,05
- Tìm V: Bảo toàn nguyên tố H
Ta có nH/H2SO4 + nH/HCl = nH/H2
=> 2nH2SO4 + nHCl = 2nH2
=> 2.0,1V + 0,18V = 2.0,095
=> V = 0,5 lít = 500 ml
- Tìm KL muối: Bảo toàn KL:
mX + mH2SO4 + mHCl = m muối + mH2
Bạn thay các giá trị vào rồi tính m muối nhé
 
Top Bottom