Hóa tìm tên kim loại

ngotrang271@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tám 2015
163
48
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp e với ạ!!!!!!
Hòa tan 24 gam hỗn hợp X gồm MO,M(OH)2 và MCO3( M là kim loại có hóa trị không đổi) trong 100gam dung dịch H2SO4 39,2% thu được 1,12l khí đktc và dung dịch Y chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 39,41%.Kim loại M là?
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
giúp e với ạ!!!!!!
Hòa tan 24 gam hỗn hợp X gồm MO,M(OH)2 và MCO3( M là kim loại có hóa trị không đổi) trong 100gam dung dịch H2SO4 39,2% thu được 1,12l khí đktc và dung dịch Y chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 39,41%.Kim loại M là?

n CO2 = 1,12/22,4 = 0,05 mol -> m CO2 = 0,05*44 =2,2 g
m H2SO4 = 39,2 g -> n H2SO4 = 0,4 mol = n SO4 (2-)
Chất tan duy nhất trong dd Y : MSO4
n MSO4 = n SO4 (2-) = 0,4 mol
-> m MSO4 = 0,4M + 38.4 (g)
m dd sau phản ứng = 24+100-2,2 = 121,8 g
C% MSO4 = ( 0,4M + 38,4 ) *100% / 121,8 = 39,41%
-> M = 24 g/mol
-> M la Magie ( Mg )
 
  • Like
Reactions: NHOR

Victoriquedeblois

Giải nhất cuộc thi Văn học trong tôi
Thành viên
1 Tháng ba 2017
345
747
224
Hà Nội
[tex]m_{H_{2}SO_{4}}=39.2(g)[/tex]
=>[tex]n_{H_{2}SO_{4}}=0.4(mol)[/tex]
BTKL:[tex]m_{X}+m_{ddH_{2}SO_{4}}=m_{dd Y}+m_{H_{2}}[/tex]
=>[tex]m_{ddY}=121.8g[/tex]
=>[tex]m_{MSO_{4}}=48g[/tex]
dung dịch Y chứa một chất tan duy nhất => H2SO4 pư hết
[tex]n_{MSO_{4}}=n_{h_{2}SO_{4}}=0.4 mol[/tex]
=>[tex]M_{MSO_{4}}=120g => M=24[/tex]
 
Top Bottom