Tìm tên kim loại??????

V

vanlidochanhkaka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]Các bạn cho mình hỏi câu sau,Mình cảm ơn các bạn!!!!!!!
[/FONT]

[FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]Hòa tan 12,1 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M hóa trị II (duy nhất) trong dung dịch H2SO4 thu được 4,48 Lít khí H2 (đktc). Cũng lượng hỗn hợp kim loại trên, đem hòa tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư, thu được 5,6 Lít khí SO2 (đktc). Xác định tên kim loại M?[/FONT]
 
G

gioheomaycodon

[FONT=&quot]Theo định luật bảo toàn electron:2.n{Fe}+II.n{M}=2.n{H2}=0,4 mol. (1)[/FONT]
[FONT=&quot]3.n{Fe}+II.n{M}=2.n{SO2}=0,5 mol. (2)[/FONT]
[FONT=&quot]Từ đó,suy ra n{Fe}=0,1 mol và n{M}=0,1 mol.-->M:Zn[/FONT][FONT=&quot][/FONT]
 
H

heroineladung

%%-BL:
........Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2.
Mol:..x...........................................x
........M + H2SO4 --- > MSO4 + H2
Mol:y...........................................y
........2 Fe + 6H2SO4đ --to--> Fe2(SO)4 + 3SO2 + 6H2O.
Mol:..x..........................................................1,5x.................
........M + H2SO4đ--to--> MSO4 + SO2 + H2O
Mol:y..............................................y..................
Gọi nFe=xmol, nM=y mol.
Giải hệ PT:
x +y = 4,48/22,4=0,2
1,5x +y=5,6/22,4=0,25.
=>x=0,1, y=0,1.
Ta có: 56x + My=12,1 =>M=65(Zn) %%-
 
Top Bottom