Hóa 10 Tìm tên halogen

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Ct chung của muối là NaX ta có:
NaX + AgNO3 ----> AgX + NaNO3
TH1: CHỉ có 1 muối tạo kết tủa với AgNO3 => hỗn hợp muối halogen gồm NaF và NaCl
n kết tủa = nAgCl = 0,046 mol => mNaCl = 0,046.58,5 = 2,7 gam < 3,87 gam (Thỏa mãn)
=> 2 halogen là Flo và Clo
TH2: 2 muối halogen đều tạo kết tủa với AgNO3
Ta có: Gọi mol của AgNO3 pứ là a mol => nNaNO3 = a mol
Bảo toàn KL: mNaX + mAgNO3 = mAgX + mNaNO3
=> 3,87 + 170x = 6,63 + 85x
=> x = 0,0325 mol = nNaX
Mtb NaX = 3,87/0,0325 = 119,18 = 23 + MtbX => Mtb X = 96,18
Vậy 2 halogen là Br và I
 
  • Like
Reactions: Green Tea
Top Bottom