Hóa 10 Tìm tên chất

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2,7 gam bột Al tác dụng vừa đủ với m gam hỗn hợp gồm 2 halogen thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau thu được 36,57g hỗn hợp 2 muối. Tìm tên 2 halogen và tính % khối lượng mỗi halogen.

Giúp mình gấp nha mn ơi, giải thích kĩ giúp mình nữa nha
Cảm ơn mn nhiều
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 2,7 gam bột Al tác dụng vừa đủ với m gam hỗn hợp gồm 2 halogen thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau thu được 36,57g hỗn hợp 2 muối. Tìm tên 2 halogen và tính % khối lượng mỗi halogen.

Giúp mình gấp nha mn ơi, giải thích kĩ giúp mình nữa nha
Cảm ơn mn nhiều
Gọi công thức chung của 2 halogen là X2
nAl = 0,1 mol
2Al + 3X2 -> 2AlX3
0,1 --- 0,15 mol
BTKL : mX2 = 36,57 - 2,7 = 33,87
=> MX2 = 33,87 / 0,15 = 225,8
=> MX = 112,9
=> 2 halogen là : Br2(brom) , I2(iot)
Sơ đồ đường chéo :
Br : 79,9 ---------------- 14
------------- X : 112,9
I : 126,9 ----------------- 33
=> nBr2 / nI2 = 14/33
Lại có nBr2 + nI2 = 0,15 mol
=> nBr2 = 0,05 ; nI2 = 0,1
=> %
 
  • Like
Reactions: Junery N

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
Gọi công thức chung của 2 halogen là X2
nAl = 0,1 mol
2Al + 3X2 -> 2AlX3
0,1 --- 0,15 mol
BTKL : mX2 = 36,57 - 2,7 = 33,87
=> MX2 = 33,87 / 0,15 = 225,8
=> MX = 112,9
=> 2 halogen là : Br2(brom) , I2(iot)
Sơ đồ đường chéo :
Br : 79,9 ---------------- 14
------------- X : 112,9
I : 126,9 ----------------- 33
=> nBr2 / nI2 = 14/33
Lại có nBr2 + nI2 = 0,15 mol
=> nBr2 = 0,05 ; nI2 = 0,1
=> %

cho mình hỏi ngoài sơ đồ đường chéo thì còn cách làm khác để tìm số mol ko ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cho mình hỏi ngoài sơ đồ đường chéo thì còn cách làm khác để tìm số mol ko ạ
Lập hệ phương trình nha :
Gọi nBr2 = x mol ; nI2 = y mol
=> x+ y = 0,15 mol
mBr2 + mI2 = 33,87 => 160x + 254y = 33,87
Giải hệ được : x = 0,045 ; y = 0,105
=> nBr2 = 0,045 mol ; nI2 = 0,105 mol
=> %
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom