Toán 11 Tìm tập xác định hàm số lượng giác

khangkhang13

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2017
88
61
36
21
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình vs ạ, mình làm ra đáp án nhưng ko biết đúng ko?
a) [tex]y= sin(4x-\sqrt{3}) + sin \frac{x}{x-1}[/tex]
b) [tex]y= \frac{1}{-tan(2x+1)}[/tex]
Câu a, thì mình chỉ tìm được x khác 1
Câu b, thì mình tìm được x khác [tex]\frac{k\eta - 1}{2}[/tex] và x khác[tex]\frac{k\eta - 1}{2} +\frac{\eta }{4}[/tex]
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Cả 2 câu bạn đều giải đúng rồi!
Mọi người giúp mình vs ạ, mình làm ra đáp án nhưng ko biết đúng ko?
a) [tex]y= sin(4x-\sqrt{3}) + sin \frac{x}{x-1}[/tex]
b) [tex]y= \frac{1}{-tan(2x+1)}[/tex]
Câu a, thì mình chỉ tìm được x khác 1
Câu b, thì mình tìm được x khác [tex]\frac{k\eta - 1}{2}[/tex] và x khác[tex]\frac{k\eta - 1}{2} +\frac{\eta }{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: khangkhang13

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Mọi người giúp mình vs ạ, mình làm ra đáp án nhưng ko biết đúng ko?
a) [tex]y= sin(4x-\sqrt{3}) + sin \frac{x}{x-1}[/tex]
b) [tex]y= \frac{1}{-tan(2x+1)}[/tex]
Câu a, thì mình chỉ tìm được x khác 1
Câu b, thì mình tìm được x khác [tex]\frac{k\eta - 1}{2}[/tex] và x khác[tex]\frac{k\eta - 1}{2} +\frac{\eta }{4}[/tex]
Câu b bạn có thể hợp lại 1 đk thôi!
Với hàm tan và còn ở dưới mẫu thì [tex]2x+1\neq k\frac{\pi }{2}\Leftrightarrow x\neq k\frac{\pi }{4}-\frac{1}{2}[/tex]
 

khangkhang13

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2017
88
61
36
21
Long An
Câu b bạn có thể hợp lại 1 đk thôi!
Với hàm tan và còn ở dưới mẫu thì [tex]2x+1\neq k\frac{\pi }{2}\Leftrightarrow x\neq k\frac{\pi }{4}-\frac{1}{2}[/tex]
Bạn ơi mình hơi ko hiểu xíu, bạn giải thích giúp mình được hk?
Sao tan x dưới mẫu thì x lại khác [tex]\frac{k\eta }{2}[/tex] vậy bạn?
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn ơi mình hơi ko hiểu xíu, bạn giải thích giúp mình được hk?
Sao tan x dưới mẫu thì x lại khác [tex]\frac{k\eta }{2}[/tex] vậy bạn?
có tan thì cos phải khác 0
Mà tan ở dưới mẫu=> sin cũng phải khác 0
=> [tex]2x+1\neq k\frac{\pi }{2}[/tex][tex]2x+1\neq k\frac{\pi }{2}[/tex]
 

khangkhang13

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2017
88
61
36
21
Long An
có tan thì cos phải khác 0
Mà tan ở dưới mẫu=> sin cũng phải khác 0
=> [tex]2x+1\neq k\frac{\pi }{2}[/tex][tex]2x+1\neq k\frac{\pi }{2}[/tex]
[tex]sinx \neq 0 \rightarrow x \neq k\pi, cosx \neq 0 \rightarrow x \neq k\pi + \frac{\pi}{2}[/tex] mình không hiểu sao gộp lại thành [tex]x \neq \frac{k\pi}{2}[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]sinx \neq 0 \rightarrow x \neq k\pi, cosx \neq 0 \rightarrow x \neq k\pi + \frac{\pi}{2}[/tex] mình không hiểu sao gộp lại thành [tex]x \neq \frac{k\pi}{2}[/tex]
Bạn biểu diễn lên đường tròn lượng giác thì sẽ thấy điểm biểu diễn của 2x+1 sẽ phải khác 4 giao điểm của đường tròn và các trục
Mà các góc biểu diễn bởi các điểm này hơn kém nhau pi/2
Nên hợp lại ra như vậy thôi!
 
  • Like
Reactions: khangkhang13
Top Bottom