Tìm tập xác định của hàm số

N

nguyengiahoa10

Tìm tập xác định của hàm số:
[laTEX]y=\frac{1}{\sqrt{(1-x^{2}})+(\sqrt{\mid 4-x^{2}\mid })}[/laTEX]
\[\begin{array}{l}
y = \dfrac{1}{{\sqrt {(1 - {x^2}} ) + (\sqrt {\mid 4 - {x^2}\mid } )}}\\
dkxd:\left\{ \begin{array}{l}
1 - {x^2} \ge 0\\
4 - {x^2} \ge 0\\
\sqrt {(1 - {x^2}} ) + (\sqrt {\mid 4 - {x^2}\mid } ) \ne 0
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{x^2} \le 1\\
{x^2} \le 4
\end{array} \right. \Leftrightarrow {x^2} \le 1 \Leftrightarrow - 1 \le x \le 1
\end{array}\]
 
N

nguyentrantien

\[\begin{array}{l}
y = \dfrac{1}{{\sqrt {(1 - {x^2}} ) + (\sqrt {\mid 4 - {x^2}\mid } )}}\\
dkxd:\left\{ \begin{array}{l}
1 - {x^2} \ge 0\\
4 - {x^2} \ge 0\\
\sqrt {(1 - {x^2}} ) + (\sqrt {\mid 4 - {x^2}\mid } ) \ne 0
\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}
{x^2} \le 1\\
{x^2} \le 4
\end{array} \right. \Leftrightarrow {x^2} \le 1 \Leftrightarrow - 1 \le x \le 1
\end{array}\]
có lẽ hơi bị dư thì phải:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
F

forum_

Điều kiện:

[TEX]1 - x^2[/TEX] \geq 0 (1)

và [TEX]\sqrt{1-x^2} + \sqrt{|4-x^2|}[/TEX] khác 0. Tức là: [TEX]1-x^2[/TEX] > 0 và |4-x^2| > 0 (2) vì :

[TEX]\sqrt{1-x^2} + \sqrt{|4-x^2|}[/TEX] \geq 0 (hiển nhiên)

K/ hợp (1) và (2) đc: [TEX]1-x^2[/TEX] > 0 và |4-x^2| > 0. Tương đương: ..........
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom