Toán Tìm tập xác định của các hàm số sau

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) y= [TEX]\sqrt{x+5} - \frac{3x-1}{x^{2}-10\left | x \right |+9}[/TEX]
2) y= [tex]\frac{1}{x^{2}+1+\left | x^{2} -x \right | -2x}[/tex]
3) y= [tex]\frac{\sqrt{x^{2}-1}}{\left | 2x+1 \right |+\left | 2x-1 \right |}[/tex]
Mấy bạn giải hộ mình với,mình cám ơn ạ
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) y=
png.latex

2) y=
png.latex

3) y=
png.latex

Mấy bạn giải hộ mình với,mình cám ơn ạ
1/ ĐKXĐ:
- [tex]x+5\geq0 => x\geq -5[/tex]
- [tex]x^2-10\left | x \right |+9 \neq 0 => x\neq \pm1; x\neq \pm 9 [/tex]
=> D = [-5;+[tex]\infty[/tex])\{-1;1;9}
2/ ĐKXĐ:
[tex]x^{2}+1+\left | x^{2} -x \right | -2x \neq0[/tex]
<=> [tex]\begin{bmatrix} x^{2}+1+ x^{2} -x -2x \neq0 (if x^2-x>0)\\ x^{2}+1-( x^{2} -x) -2x \neq0 (if x^2-x<0) \end{matrix}[/tex]
<=> [tex]x\neq1[/tex]
=> D = R\{1}
3/ ĐKXĐ:
- [tex]x^2-1\geq0 <=> \begin{bmatrix} x\leq-1\\ x\geq1 \end{matrix}[/tex]
- [tex]\left | 2x+1\right |+\left | 2x-1 \right |\neq0[/tex] (luôn luôn)
=> D = R\(-1;1)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: caochanh166

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
21
1/ ĐKXĐ:
- [tex]x+5\geq0 => x\geq -5[/tex]
- [tex]x^2-10\left | x \right |+9 \neq 0 => x\neq \pm1; x\neq \pm 9 [/tex]
=> D = [-5;+[tex]\infty[/tex])\{-1;1;9}
2/ ĐKXĐ:
[tex]x^{2}+1+\left | x^{2} -x \right | -2x \neq0[/tex]
<=> [tex]\begin{bmatrix} x^{2}+1+ x^{2} -x -2x \neq0 (if x^2-x>0)\\ x^{2}+1-( x^{2} -x) -2x \neq0 (if x^2-x<0) \end{matrix}[/tex]
<=> [tex]x\neq1[/tex]
=> D = R\{1}
3/ ĐKXĐ:
- [tex]x^2-1\geq0 <=> \begin{bmatrix} x\leq-1\\ x\geq1 \end{matrix}[/tex]
- [tex]\left | 2x+1\right |+\left | 2x-1 \right |\neq0[/tex] (luôn luôn)
=> D = R\(-1;1)
Câu 1 biểu thức khác 0 cho phép bấm máy ra luôn hả bạn?Nếu không cho thì xử lý cái trị ấy sao bạn?mình cám ơn
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1 biểu thức khác 0 cho phép bấm máy ra luôn hả bạn?Nếu không cho thì xử lý cái trị ấy sao bạn?mình cám ơn
đâu cần bấm máy đâu bạn!!!
bạn tìm x sao cho x^2 -10x +9 khác 0, nếu nghiệm dượng thì lấy luôn số đối của nó luôn, còn nếu nghiệm âm thì loại
Do pt này có 2 nghiệm là 1 và 9 đều dương nên mình mới chọn ĐK như thế, hihi
 
  • Like
Reactions: caochanh166

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
21
đâu cần bấm máy đâu bạn!!!
bạn tìm x sao cho x^2 -10x +9 khác 0, nếu nghiệm dượng thì lấy luôn số đối của nó luôn, còn nếu nghiệm âm thì loại
Do pt này có 2 nghiệm là 1 và 9 đều dương nên mình mới chọn ĐK như thế, hihi
trị x vẫn tách số tìm x bình thường ạ?
chỉ là tìm x xong lấy luôn số đối của nghiệm dương là xong ạ?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

caochanh166

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng ba 2013
85
12
51
21
1/ ĐKXĐ:
- [tex]x+5\geq0 => x\geq -5[/tex]
- [tex]x^2-10\left | x \right |+9 \neq 0 => x\neq \pm1; x\neq \pm 9 [/tex]
=> D = [-5;+[tex]\infty[/tex])\{-1;1;9}
2/ ĐKXĐ:
[tex]x^{2}+1+\left | x^{2} -x \right | -2x \neq0[/tex]
<=> [tex]\begin{bmatrix} x^{2}+1+ x^{2} -x -2x \neq0 (if x^2-x>0)\\ x^{2}+1-( x^{2} -x) -2x \neq0 (if x^2-x<0) \end{matrix}[/tex]
<=> [tex]x\neq1[/tex]
=> D = R\{1}
3/ ĐKXĐ:
- [tex]x^2-1\geq0 <=> \begin{bmatrix} x\leq-1\\ x\geq1 \end{matrix}[/tex]
- [tex]\left | 2x+1\right |+\left | 2x-1 \right |\neq0[/tex] (luôn luôn)
=> D = R\(-1;1)
Tại sao có chữ if trong bài 2 v bạn?Bạn trình bày rõ ra tí được hông ạ mình cám ơn ^^ tại mình mới học thôi còn mơ màng lắm @@
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
à là chỗ giá trị tuyệt đối đó bạn, nếu như (x^2-x) > 0 thì |x^2-x| = chính nó luôn
còn nếu (x^2-x) < 0 thì giá trị tuyệt đối là số đối của nó...
 
Top Bottom