Tìm tập nghiệm BPT, x thuộc R |x+3|/(|x|+3)>=|x-2|/(|x|-2)
ChuBeMo Học sinh mới Thành viên 20 Tháng hai 2018 12 0 1 24 Vĩnh Long Tân Thành 20 Tháng hai 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tập nghiệm BPT, x thuộc R |x+3|/(|x|+3)>=|x-2|/(|x|-2)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm tập nghiệm BPT, x thuộc R |x+3|/(|x|+3)>=|x-2|/(|x|-2)
Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017 28 Tháng hai 2017 4,472 5,490 779 Hà Nội THPT Đồng Quan 20 Tháng hai 2018 #2 ChuBeMo said: Tìm tập nghiệm BPT, x thuộc R |x+3|/(|x|+3)>=|x-2|/(|x|-2) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐK: $x\ne 2$. Lập bảng xét dấu: $\begin{array}{|c| c c c c c c c c c c c c c c|} \hline x & \ & \ & -3 & \ & \ & \ & 0 & \ & \ & \ & 2 & \ & \ & \ \\\hline x+3 & \ & - & 0 & \ & + & \ & | & \ & + & \ & | & \ & + & \ \\\hline x & \ & - & | & \ & - & \ & 0 & \ & + & \ & | & \ & + & \ \\\hline x-2 & \ & - & | & \ & - & \ & | & \ & - & \ & 0 & \ & + & \ \\\hline \end{array}$ *Xét $x<-3$: bpt $\Leftrightarrow \dfrac{-(x+3)}{-x+3}\ge \dfrac{-(x-2)}{-x-2}\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{x-3}\ge \dfrac{x-2}{x+2}$ $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{x-3}-\dfrac{x-2}{x+2}\ge 0$ $\Leftrightarrow \dfrac{(x+3)(x+2)-(x-2)(x-3)}{(x-3)(x+2)}\ge 0$ $\Leftrightarrow \dfrac{10x}{(x-3)(x+2)}\ge 0$ Mà $x<-3\Rightarrow 10x<0; (x-3)(x+2)>0\Rightarrow \dfrac{10x}{(x-3)(x+2)}<0$ => bpt vô nghiệm. *Xét $-3\le x<0$: bpt $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{-x+3}\ge \dfrac{-(x-2)}{-x-2}\Leftrightarrow \dfrac{-(x+3)}{x-3}\ge \dfrac{x-2}{x+2}$ $\Leftrightarrow \dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x+3}{x-3}\le 0$ $\Leftrightarrow \dfrac{(x-2)(x-3)+(x+3)(x+2)}{(x+2)(x-3)}\le 0$ $\Leftrightarrow \dfrac{2x^2+12}{(x+2)(x-3)}\le 0$ $\Leftrightarrow (x+2)(x-3)<0$ Mà $-3\le x<0\Rightarrow x-3<0\Rightarrow x+2>0\Leftrightarrow x>-2$ $\Rightarrow -2<x<0$. *Xét $0\le x<2$: bpt $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{x+3}\ge \dfrac{-(x-2)}{x-2}\Leftrightarrow 1\ge -1$ (luôn đúng) $\Rightarrow 0\le x<2$ *Xét $x>2$: bpt $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{x+3}\ge \dfrac{x-2}{x-2}\Leftrightarrow 1\ge 1$ (luôn đúng)$\Rightarrow x>2$. Vậy nghiệm của bpt là $x\in (-2; +\infty)\setminus \{ 2 \}$. Reactions: Detulynguyen, realme427, ChuBeMo and 1 other person
ChuBeMo said: Tìm tập nghiệm BPT, x thuộc R |x+3|/(|x|+3)>=|x-2|/(|x|-2) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐK: $x\ne 2$. Lập bảng xét dấu: $\begin{array}{|c| c c c c c c c c c c c c c c|} \hline x & \ & \ & -3 & \ & \ & \ & 0 & \ & \ & \ & 2 & \ & \ & \ \\\hline x+3 & \ & - & 0 & \ & + & \ & | & \ & + & \ & | & \ & + & \ \\\hline x & \ & - & | & \ & - & \ & 0 & \ & + & \ & | & \ & + & \ \\\hline x-2 & \ & - & | & \ & - & \ & | & \ & - & \ & 0 & \ & + & \ \\\hline \end{array}$ *Xét $x<-3$: bpt $\Leftrightarrow \dfrac{-(x+3)}{-x+3}\ge \dfrac{-(x-2)}{-x-2}\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{x-3}\ge \dfrac{x-2}{x+2}$ $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{x-3}-\dfrac{x-2}{x+2}\ge 0$ $\Leftrightarrow \dfrac{(x+3)(x+2)-(x-2)(x-3)}{(x-3)(x+2)}\ge 0$ $\Leftrightarrow \dfrac{10x}{(x-3)(x+2)}\ge 0$ Mà $x<-3\Rightarrow 10x<0; (x-3)(x+2)>0\Rightarrow \dfrac{10x}{(x-3)(x+2)}<0$ => bpt vô nghiệm. *Xét $-3\le x<0$: bpt $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{-x+3}\ge \dfrac{-(x-2)}{-x-2}\Leftrightarrow \dfrac{-(x+3)}{x-3}\ge \dfrac{x-2}{x+2}$ $\Leftrightarrow \dfrac{x-2}{x+2}+\dfrac{x+3}{x-3}\le 0$ $\Leftrightarrow \dfrac{(x-2)(x-3)+(x+3)(x+2)}{(x+2)(x-3)}\le 0$ $\Leftrightarrow \dfrac{2x^2+12}{(x+2)(x-3)}\le 0$ $\Leftrightarrow (x+2)(x-3)<0$ Mà $-3\le x<0\Rightarrow x-3<0\Rightarrow x+2>0\Leftrightarrow x>-2$ $\Rightarrow -2<x<0$. *Xét $0\le x<2$: bpt $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{x+3}\ge \dfrac{-(x-2)}{x-2}\Leftrightarrow 1\ge -1$ (luôn đúng) $\Rightarrow 0\le x<2$ *Xét $x>2$: bpt $\Leftrightarrow \dfrac{x+3}{x+3}\ge \dfrac{x-2}{x-2}\Leftrightarrow 1\ge 1$ (luôn đúng)$\Rightarrow x>2$. Vậy nghiệm của bpt là $x\in (-2; +\infty)\setminus \{ 2 \}$.
ChuBeMo Học sinh mới Thành viên 20 Tháng hai 2018 12 0 1 24 Vĩnh Long Tân Thành 20 Tháng hai 2018 #3 tìm tham số m biểu thức F có GT nhỏ nhất F=(x1^2 +x2^2 )/(x1.x2 +3m^2 ) x1; x2 là nghiệm của f(x) =x^2-2mx -3m^2 +4 Giúp e với ạ
tìm tham số m biểu thức F có GT nhỏ nhất F=(x1^2 +x2^2 )/(x1.x2 +3m^2 ) x1; x2 là nghiệm của f(x) =x^2-2mx -3m^2 +4 Giúp e với ạ