Toán 10 Tìm tập hợp tất cả các điểm M thỏa mãn

Chummyy

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
57
32
26
Hà Tĩnh
THPT

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bổ đề: Cho tam giác PQR và trung điểm S của QR.
Khi đó [tex]\overrightarrow{PR}+\overrightarrow{PQ}=2\overrightarrow{PS}[/tex]
Thật vậy, [tex]\overrightarrow{PQ}+\overrightarrow{PR}=\overrightarrow{PM}+\overrightarrow{MQ}+\overrightarrow{PM}+\overrightarrow{MR}=2\overrightarrow{PM}+(\overrightarrow{MQ}+\overrightarrow{MR})=2\overrightarrow{PM}[/tex]
Áp dụng:
Lấy I,K là trung điểm của AB,CD.
[tex]\overrightarrow{MA}+\overrightarrow{MB}=2\overrightarrow{MI},\overrightarrow{MC}+\overrightarrow{MD}=2\overrightarrow{MK}[/tex]
Khi đó, [tex]|2\overrightarrow{MI}|=|2\overrightarrow{MK}| \Rightarrow MI=MK \Rightarrow[/tex] Tập hợp điểm M thỏa mãn là trung trực IK.
 
  • Like
Reactions: Chummyy
Top Bottom