Toán 10 tìm tập hợp điểm M

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
19
An Giang
trường chuyên TKN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có N là trung điểm AC, F thuộc AB sao cho AF=3FB và I là điểm sao cho vt IC= 3. vt IB.
a) Tính vt NF, vt NI theo vt AB, vtAC
b) cmr N,F,I thằng hàng
c) tập hợp điểm M sao cho vtMC = k.vtMA+(3-k).vtMB
câu a), b) tớ làm được mấy bn chỉ cần giúp mình câu c), viết lên nếu cần
 
  • Like
Reactions: iceghost

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
20
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC có N là trung điểm AC, F thuộc AB sao cho AF=3FB và I là điểm sao cho vt IC= 3. vt IB.
a) Tính vt NF, vt NI theo vt AB, vtAC
b) cmr N,F,I thằng hàng
c) tập hợp điểm M sao cho vtMC = k.vtMA+(3-k).vtMB
câu a), b) tớ làm được mấy bn chỉ cần giúp mình câu c), viết lên nếu cần
c) [tex]\overrightarrow{MC}=k\overrightarrow{MA}+(3-k)\overrightarrow{MB}\Leftrightarrow k(\overrightarrow{MA}-\overrightarrow{MB})+3\overrightarrow{MB}-\overrightarrow{MC}=\overrightarrow{0}\Leftrightarrow k\overrightarrow{BA}=\overrightarrow{BC}-2\overrightarrow{MB}\Leftrightarrow \overrightarrow{MB}=\frac{1}{2}\overrightarrow{BC}+\frac{k}{2}\overrightarrow{AB}[/tex]
Mình mới ra tới đó!
 
  • Like
Reactions: nicktaodehoc

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
19
An Giang
trường chuyên TKN
vậy ra rồi chị ơi, M thuộc đường tròn tâm C bán kính đấy, chị giỏi thế
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

nicktaodehoc

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2019
42
40
31
19
An Giang
trường chuyên TKN
ờ nhể, nhưng mà cái đấy ra cố định rồii là đc à chị. :D
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,472
891
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC có N là trung điểm AC, F thuộc AB sao cho AF=3FB và I là điểm sao cho vt IC= 3. vt IB.
a) Tính vt NF, vt NI theo vt AB, vtAC
b) cmr N,F,I thằng hàng
c) tập hợp điểm M sao cho vtMC = k.vtMA+(3-k).vtMB
câu a), b) tớ làm được mấy bn chỉ cần giúp mình câu c), viết lên nếu cần
Mấy bài này, bạn thử chuyển $k$ qua một bên rồi rút gọn càng gọn càng tốt nhé :D

gt $\iff k(\vec{MA} - \vec{MB}) = \vec{MC} - 3\vec{MB}$
$\iff k\vec{BA} = -2\vec{MC} - 3\vec{CB}$
$\iff k\vec{BA} = -2\vec{MC} - 2\vec{CD}$ (gọi $D$ là điểm thỏa $2\vec{CD} = 3\vec{CB}$)
$\iff k\vec{BA} = -2\vec{MD}$

Nếu $k = 0$ thì $\vec{MD} = \vec{0}$ hay $M$ trùng $D$

Nếu $k \ne 0$ thì $MD$ cùng phương $BA$ hay $M$ thuộc đường thẳng qua $D$ song song $AB$

Vậy $M$ thuộc đường thẳng qua $D$ song song $AB$ :D

Cảm ơn bạn!
 
Last edited:
Top Bottom