tìm tần số

G

green2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1). Một loài thực vật giao phấn có gen D quy định hạt tròn là trội hoàn toàn so với gen d qui định hạt dài, gen R qui định hạt đỏ là trội hoàn toàn so với gen r qui định hạt trắng. Hai cặp gen D, d và R, r phân li độc lập. Khi thu hoạch ở một quần thể cân bằng di truyền, người ta thu được 14,25% hạt tròn, đỏ; 4,75% hạt tròn, trắng; 60,75% hạt dài, đỏ; 20,25% hạt dài, trắng.
Tần số các alen D; d; R; r lần lượt là:
A. 0,81; 0,19; 0,75; 0,25 B. 0,81; 0,19; 0,80; 0,20 C. 0,75; 0,25; 0,81; 0,19 D. 0,80; 0,20; 0,75; 0,25
 
T

thaihang99

xét từng tính trạng trong quần thể:

dạng hạt: 19% tròn:81%dài → tần số alen d=0,9; D=0,1

Màu hạt: 75% đỏ: 25% trắng →tần số: r=0,5; R=0,5.
 
Top Bottom