Vật lí 12 Tìm tần số góc dao dộng

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hoà với biên độ 4 cm. Biết rằng trong một chu kì dao động, khoảng thời gian độ lớn gia tốc không vượt quá [math]50\sqrt{2}[/math] là T/4. Tìm tần số góc dao động của vật.
Anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn ạ...
 
Last edited:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một vật dao động điều hoà với biên độ 4 cm. Biết rằng trong chứ kì dao động, khoảng thời gian độ lớn giá tốc không vượt quá [math]50\sqrt{2}[/math] là T/4. Tìm tần số góc dao động của vật.
Anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn ạ...
thảo._.nguyên
Có [imath]4[/imath] điểm pha trên đường tròn ứng với gia tốc có độ lớn [imath]50\sqrt{2}[/imath] như hình vẽ
Trong thời gian [imath]\dfrac{T}{4}[/imath] điểm pha quét được cung là:
[imath]2\Delta \varphi =\dfrac{T}{4}.\dfrac{2\pi}{T}=\dfrac{\pi}{2}rad[/imath]
Suy ra [imath]\Delta \varphi =\dfrac{\pi}{4} rad[/imath]
Từ đây suy ra:
[imath]50\sqrt{2}=a_{max}.\sin \dfrac{\pi}{8} \Rightarrow a_{max}=\dfrac{50\sqrt{2}}{\dfrac{\pi}{8}}[/imath]
Gia tốc cực đại:
[imath]a_{max}=\omega ^2 A \Rightarrow \omega = ... rad/s[/imath]
(Đổi [imath]A=0,04m[/imath] nhé)
IMG_20220901_214318.jpg
Chúc bạn học tốt
------
Xem thêm: Vòng tròn đa trục trong dao động cơ
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Có [imath]4[/imath] điểm pha trên đường tròn ứng với gia tốc có độ lớn [imath]50\sqrt{2}[/imath] như hình vẽ
Trong thời gian [imath]\dfrac{T}{4}[/imath] điểm pha quét được cung là:
[imath]2\Delta \varphi =\dfrac{T}{4}.\dfrac{2\pi}{T}=\dfrac{\pi}{2}rad[/imath]
Suy ra [imath]\Delta \varphi =\dfrac{\pi}{4} rad[/imath]
Từ đây suy ra:
[imath]50\sqrt{2}=\dfrac{a_{max}}{\sqrt{2}} \Rightarrow a_{max}=100cm/s^2=1m/s^2[/imath]
Gia tốc cực đại:
[imath]a_{max}=\omega ^2 A \Rightarrow \omega = 5rad/s[/imath]
(Đổi [imath]A=0,04m[/imath] nhé)
View attachment 216861
Chúc bạn học tốt
------
Xem thêm: Vòng tròn đa trục trong dao động cơ
Hoàng Long AZsao nó sai sai thế ông,phải chi nhỏ cái [imath]\Delta varphi[/imath] nữa chứ
tôi đang đọc thấy [imath]\dfrac T 4[/imath] chia [imath]4[/imath] là ra [imath]\dfrac T {16}[/imath] rồi
 
Last edited:
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
sao nó sai sai thế ông,phải chi nhỏ cái [imath]\Delta varphi[/imath] nữa chứ
tôi đang đọc thấy [imath]\dfrac T 4[/imath] chia [imath]4[/imath] là ra [imath]\dfrac T 16[/imath] rồi
ElishuchiSai ở đâu nhỉ:>? Ông có thể viết cách giải của ông ra cho mọi người tham khảo cũng như chữa lại bài tôi với được không nè^^
Cảm ơn nhiều nha!
 

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Em cũng nghĩ phải là T/16 ạ. Vì đây là một chu kì, nửa chu kì thì làm như bạn @Elishuchi là đúng
thảo._.nguyênMình nghĩ [imath]T[/imath] chia bao nhiêu cách làm vẫn thế thôi bạn, cũng tính góc quét suy ra vị trí tương ứng trên cung tròn rồi tìm gia tốc cực đại suy ra [imath]\omega[/imath] thôi.
Ở đây đề cho [imath]\dfrac{T}{4}[/imath] thì mình làm thế thôi đó, hai bạn nói [imath]16[/imath] là sao ạ? Phải chăng cách giải mình sai ở đâu? Nếu thế phiền hai bạn giúp mình nha ^^, mình cảm ơn lắm bởi trước giờ mình chỉ biết mỗi cách này ấy.
Mn trao đổi nha.
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Mình nghĩ [imath]T[/imath] chia bao nhiêu cách làm vẫn thế thôi bạn, cũng tính góc quét suy ra vị trí tương ứng trên cung tròn rồi tìm gia tốc cực đại suy ra [imath]\omega[/imath] thôi.
Ở đây đề cho [imath]\dfrac{T}{4}[/imath] thì mình làm thế thôi đó, hai bạn nói [imath]16[/imath] là sao ạ? Phải chăng cách giải mình sai ở đâu? Nếu thế phiền hai bạn giúp mình nha ^^, mình cảm ơn lắm bởi trước giờ mình chỉ biết mỗi cách này ấy.
Mn trao đổi nha.
Hoàng Long AZý là ông phải chia nhỏ cái góc kia ra thành 4 phần chứ 2 phần là sai r
bài này tôi định làm luôn nma đang băn khoăn vì kq khá xấu mà thấy ông ra rồi
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Mình nghĩ [imath]T[/imath] chia bao nhiêu cách làm vẫn thế thôi bạn, cũng tính góc quét suy ra vị trí tương ứng trên cung tròn rồi tìm gia tốc cực đại suy ra [imath]\omega[/imath] thôi.
Ở đây đề cho [imath]\dfrac{T}{4}[/imath] thì mình làm thế thôi đó, hai bạn nói [imath]16[/imath] là sao ạ? Phải chăng cách giải mình sai ở đâu? Nếu thế phiền hai bạn giúp mình nha ^^, mình cảm ơn lắm bởi trước giờ mình chỉ biết mỗi cách này ấy.
Mn trao đổi nha.
Hoàng Long AZsao [imath]\Delta \varphi=\dfrac{\pi}{4}[/imath] thì [imath]a=\dfrac{a_{\max}}{\sqrt{2}}[/imath] được
[imath]a=a_{\max}.sin \dfrac{\pi}{8}[/imath] chứ
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom