Tìm tần số alen qua các thế hệ

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Một quần thể có thành phần kiểu gen 0,5625AA:0,375Aa:0,0625aa,nếu qua 10 thế hệ ngẫu phối,CLTN loại bỏ hết cá thể lặn ra khỏi quần thể thì tần số alen a ở thế hệ thứ 10 là
A.0,25
B0,2
C.0,25/3,5
D.0,75/3,5

Chú ý!cách đặt tiêu đề-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Một quần thể có thành phần kiểu gen 0,5625AA:0,375Aa:0,0625aa,nếu qua 10 thế hệ ngẫu phối,CLTN loại bỏ hết cá thể lặn ra khỏi quần thể thì tần số alen a ở thế hệ thứ 10 là
A.0,25
B0,2
C.0,25/3,5
D.0,75/3,5
Sau 10 thế hệ NPhối, tp KG của quần thể vẫn là [TEX]0,5625AA:0,375Aa:0,0625aa[/TEX], vì ban đầu thì QT đã CBDT rồi ;))

sau khi loại bỏ aa ở thế hệ t10 thì CTQT tham gia sinh sản ở thế hệ tiếp là:

[TEX]\frac{0,5625}{0,5625+0,375} A A:\frac{0,375}{0,5625+0,375}A a [/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]0,6 AA:0,4 A a[/TEX]

\Rightarrow[TEX]p(A)=0,8; p(a)=0,2[/TEX]\RightarrowB
 
Last edited by a moderator:
T

triaiai

Còn bài này thì sao bạn?

Một gen có 2 alen, ở thế hệ xuất phát tần số alen A =0,2, a=0,8. Sau 5 thế hệ chọn lọc loại bỏ hoàn toàn kiểu hình lặn ra khỏi quần thể thì tần số alen a trong quần thể là
A.0,186
B.0,16
C.0,284
D.0,146

Ở người bệnh mù màu màu do gen lặn nằm trên NST X không alen trên Y quy định. Bệnh bạch tạng do gen lặn nằm trên NST thường.Các nhóm máu do 1 gen gồm 3 alen nằm trên cặp NST thường khác quy định
Số kiểu giao phối nhiều nhất là bao nhiêu?
A1478 B1944 C1548 D2420
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom