tìm tâm mặt cầu

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Để lập phương trình mặt cầu đi qua 4 điểm A, B, C, D cho trước ta có 2 cách:
Cách 1: Gọi tâm I của mặt cầu là I(x; y; z).
Ta có phương trình: [TEX]IA=IB=IC=ID\Leftrightarrow IA^2=IB^2; IA^2=IC^2; IA^2=ID^2[/TEX]: 3 phương trình 3 ẩn thế là ra.
Cách 2: Gọi phương trình mặt cầu (S) là: [TEX]x^2+y^2+z^2+2ax+2by+2cz+d=0[/TEX]
Mặt cầu (S) đi qua 4 điểm A, B, C, D nên em thay lần lượt tọa độ A, B, C, D vào phương trình.
Giải 4 phương trình 4 ẩn.
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông
Top Bottom