Toán 6 Tìm số

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Tìm 2 số biết rằng tổng tích thương của chúng đều bằng nhau
-Gọi: 2 số cần tìm là: x;y
-Theo đề ta có: [tex]x+y=xy=x:y[/tex]
[tex]\Rightarrow x=xy-y=y(x-1)[/tex]
[tex]\Rightarrow x:y=x-1[/tex]
Mà: [tex]x:y=x+y[/tex]
[tex]\Rightarrow x-1=x+y[/tex]
[tex]\Rightarrow y=-1[/tex]
-Thay: y=-1 vào: [tex]x+y=x:y\Rightarrow x-1=-x\Rightarrow 2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}[/tex]
-Vậy: 2 số cần tìm là: [tex]\frac{1}{2};-1[/tex](theo thứ tự x;y)
 
Last edited:

Nguyễn Hữu Minh Trí

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2017
107
46
26
18
TP Hồ Chí Minh
-Gọi: 2 số cần tìm là: x;y
-Theo đề ta có: [tex]x+y=xy=x:y[/tex]
[tex]\Rightarrow x=xy-y=y(x-1)[/tex]
[tex]\Rightarrow x:y=x-1[/tex]
Mà: [tex]x:y=x+y[/tex]
[tex]\Rightarrow x-1=x+y[/tex]
[tex]\Rightarrow y=-1[/tex]
-Thay: y=-1 vào: [tex]x+y=x:y\Rightarrow x-1=-x\Rightarrow 2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}[/tex]
-Vậy: 2 số cần tìm là: [tex]\frac{1}{2};-1[/tex](theo thứ tự x;y)
Làm sao từ x=xy-y=y(x-1) bạn lại suy ra x:y=x-1 được vậy
 
  • Like
Reactions: realme427

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
-Gọi: 2 số cần tìm là: x;y
-Theo đề ta có: x+y=xy=x:yx+y=xy=x:yx+y=xy=x:y
⇒x=xy−y=y(x−1)⇒x=xy−y=y(x−1)\Rightarrow x=xy-y=y(x-1)
⇒x:y=x−1⇒x:y=x−1\Rightarrow x:y=x-1
Mà: x:y=x+yx:y=x+yx:y=x+y
⇒x−1=x+y⇒x−1=x+y\Rightarrow x-1=x+y
⇒y=−1⇒y=−1\Rightarrow y=-1
-Thay: y=-1 vào: x+y=x:y⇒x−1=−x⇒2x=1⇒x=12x+y=x:y⇒x−1=−x⇒2x=1⇒x=12x+y=x:y\Rightarrow x-1=-x\Rightarrow 2x=1\Rightarrow x=\frac{1}{2}
-Vậy: 2 số cần tìm là: 12;−112;−1\frac{1}{2};-1(theo thứ tự x;y)
cách này đúng nhưng hơi dài
 
Top Bottom