Toán Tìm số

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm số có dạng 123456ab sao cho số đó chia hết cho 91
Do $91 = 7 \cdot 13$ và $(7;13) = 1$ nên số $A = \overline{123456ab}$ chia hết cho $7$ và $13$
+) $A = 12345600 + \overline{ab} = 12345599 + 1 + 10a + b = 1763657 \cdot 7 + 7a + 3a + b + 1$ chia hết cho $7$ nên $3a + b + 1$ phải chia hết cho $7$, mà $0 \leqslant a, b \leqslant 9$ và $a, b \in \mathbb{N}$ nên $1 \leqslant 3a + b + 1 \leqslant 37$, khi đó $3a + b + 1$ phải có giá trị bằng $7$ hoặc $14$ hoặc $21$ hoặc $28$
+) $A = 12345600 + \overline{ab} = 12345593 + 7 + 10a + b = 949661 \cdot 13 + 13a - 3a + b + 7$ chia hết cho $13$ nên $-3a + b + 7$ phải chia hết cho $13$
Ta xét 4TH :
TH1. $3a +b + 1 = 7 \iff b = 6 - 3a$. Khi đó $-3a + b + 7 = -3a + 6 - 3a + 7 = -6a + 13$ chia hết cho $13$. Lại có $-41 \leqslant -6a + 13 \leqslant 13$ nên $-6a+ 13$ chỉ có thể nhận các giá trị $13$ hoặc $0$ hoặc $-13$ hoặc $-26$ hoặc $-39$. Giải trực tiếp các TH ta được $a = 0$. Khi đó $b = 6$
TH2, TH3, TH4 : Tương tự
Ta được các cặp $(a;b) = (0;6) ; (9;7)$. Vậy ...
 
Top Bottom