Tìm số vân sáng

S

souldies1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Iâng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là a = 1,5mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là D=1,5m và nguồn sáng phát hai bức xạ có bước sóng λ1 = 480nm và λ2 = 640nm. Kích thước vùng giao thoa trên màn là L = 2cm (chính giữa vùng giao thoa là vân sáng trung tâm). Số vân sáng quan sát được trên màn là
A. 54. B. 72. C. 61. D. 51.
 
T

thedarkno

Mình không xài latex nhiều, nên bạn chịu khó đọc giùm mình nha:

[tex]\frac{[tex]\lambda[/tex].A}{\frac{a}[/tex] với [tex]\lambda[/tex]: micromet.
D: met.
a: milimet.
Bạn áp dụng công thức tìm được khoản vân i1 và i2.

Áp dụng: [tex]\frac{-L}{\frac{2}[/tex] \leq k.i \leq [tex]\frac{L}{\frac{2}[/tex]

\Leftrightarrow -1 \leq k.i1 \leq 1 \Rightarrow ta có k=0, cộng trừ 1, ... cộng trừ 20 \Rightarrow Có 41 vâng sáng

Tương tự i2 có 31 vâng sáng.
KQ: có 72 vâng sáng.

Nhưng những bài toán dạng này thường thì nó nói: Những vân trùng thì tính là 1 vân sáng. Có 72 vân sáng của cả 2 bức xạ trên, ta trừ đi những vị trí vân trùng sẽ ra số vân sáng quan sát được. Muốn tìm cách tính vân trùng bạn cứ hỏi nhá.
 
H

huynhtuka

Mình không xài latex nhiều, nên bạn chịu khó đọc giùm mình nha:

[tex]\frac{[tex]\lambda[/tex].A}{\frac{a}[/tex] với [tex]\lambda[/tex]: micromet.
D: met.
a: milimet.
Bạn áp dụng công thức tìm được khoản vân i1 và i2.

Áp dụng: [tex]\frac{-L}{\frac{2}[/tex] \leq k.i \leq [tex]\frac{L}{\frac{2}[/tex]

\Leftrightarrow -1 \leq k.i1 \leq 1 \Rightarrow ta có k=0, cộng trừ 1, ... cộng trừ 20 \Rightarrow Có 41 vâng sáng

Tương tự i2 có 31 vâng sáng.
KQ: có 72 vâng sáng.

Nhưng những bài toán dạng này thường thì nó nói: Những vân trùng thì tính là 1 vân sáng. Có 72 vân sáng của cả 2 bức xạ trên, ta trừ đi những vị trí vân trùng sẽ ra số vân sáng quan sát được. Muốn tìm cách tính vân trùng bạn cứ hỏi nhá.
mình nghĩ là bạn phải trừ cho 11 vân trùng nhau nữa chứ!
 
N

nam066

Mình dùng tỷ lệ nhé, không tính khoảng vân gi cả
D=1,5m, a=1,5 mm => tỷ lệ 1:1 =>dẹp sang 1 bên
Xét về một phía của vân trung tâm ( một nửa vùng giao thoa) có bề rộng 10mm, ta có:
Số vân sáng ứng với [TEX]\lambda_1[/TEX]=480 nm: 10/48 => 20 vân ( hok lẽ 2 vân hay 208 vân)
Số vân sáng ứng với [TEX]\lambda_2[/TEX]=640 nm: 10/64 => 15 vân ( như trên)
Vị trí vân trùng đầu tiên: x=1,92mm => các vân trùng tiếp theo ở vị trí 3,84-5,76-7,68-9,6( vì phạm vi quan sát là 10mm nên đến đây thì dừng)
Như vậy ta có tổng cộng: 5 vân trùng
Số vân quan sát được trên màn sẽ là: N= 2( 20+15-5) +1 = 61 vân sáng. ( nhớ cộng vân trung tâm vào đấy)

Chúc bạn học tốt!!!
P/s: để tìm vị trí vân trùng, bạn chỉ việc 1,92 +1,92, rồi lại +1,92.....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom