Toán 8 Tìm số tự nhiên

warm sunset

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
24 Tháng mười hai 2020
379
1,369
121
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Gọi số cần tìm là ab (có gạch ngang trên đầu)
Ta có số mới lớn hơn số đã cho 270
=> (100a+b)-(10a+b)=270
=>a=3
Mà a+b=5
=>b=2
Vậy số cần tìm là 32.
Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi lại nhé!^^
 
Last edited:

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Gọi số tự nhiên là ab ([TEX]a,b \in N, a\neq 0[/TEX])
Có [TEX]a+b=5[/TEX]
Nếu thêm chữ số 0 vào giữa hai chữ số của nó thì được một số lớn hơn số đã cho là 270, ta có
[TEX]a0b-ab=270[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 100a+b-ab=270[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow100a+b-(10a+b)=270[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a=3[/TEX][TEX]\Rightarrow b=2[/TEX]
Số cần tìm là 32

bài này em phân thích [TEX]ab=a0+b=10.a+b[/TEX]
[TEX]a0b=a00 + b = 100.a+b[/TEX]

còn chỗ nào thắc mắc thì hỏi lại nhen
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a0b−ab=270a0b−ab=270a0b-ab=270
⇔100a+b−ab=270⇔100a+b−ab=270\Leftrightarrow 100a+b-ab=270
⇔100a+(5−a)−(10a+b)=270⇔100a+(5−a)−(10a+b)=270\Leftrightarrow100a+(5-a)-(10a+b)=270
⇔100a+5−a−10a−(5−a)=270⇔100a+5−a−10a−(5−a)=270\Leftrightarrow100a+5-a-10a-(5-a)=270
⇔a=3⇔a=3\Leftrightarrow a=3
Ở bài này chữ số b hàng đơn vị đã tự triệt tiêu cho nhau rồi, không cần phải làm thế này đâu ạ!
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Ở bài này chữ số b hàng đơn vị đã tự triệt tiêu cho nhau rồi, không cần phải làm thế này đâu ạ!
Okay then kiu, đã sửa ròi nè, để ý đặt điều kiện hoặc có gạch ngang nữa ha, nãy chị k thấy em có đkien, vậy oke rùi
 
Top Bottom