Toán 8 Tìm số tự nhiên n

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
20
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm số tự nhiên n sao cho 2n+1; 3n+1 là các số chính phương và 2n+9 là số nguyên tố
do 2n+9 là số nguyên tố => n ko chia hết cho 3
mặt khác: 2n+1 là số chính phương => n ko có dạng: 3k+2
(vì nếu vậy => 2n+1= 2.(3k+2)+1= 6k+5 chia 3 dư 2)
=> n có dạng 3k+1
=> 2n+1= 2.(3k+1)+1= 6k+3 chia hết cho 3
mà: 3n+1- (2n+1)=n
có: 3n+1 chia 3 dư 1
2n+1 chia hết cho 3
=> 3n+1 - (2n+1) chia 3 dư 2
=> n có dạng 3k+2 => mâu thuẫn
=> ko tồn tại n thỏa mãn
 

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
20
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
do 2n+9 là số nguyên tố => n ko chia hết cho 3
mặt khác: 2n+1 là số chính phương => n ko có dạng: 3k+2
(vì nếu vậy => 2n+1= 2.(3k+2)+1= 6k+5 chia 3 dư 2)
=> n có dạng 3k+1
=> 2n+1= 2.(3k+1)+1= 6k+3 chia hết cho 3
mà: 3n+1- (2n+1)=n
có: 3n+1 chia 3 dư 1
2n+1 chia hết cho 3
=> 3n+1 - (2n+1) chia 3 dư 2
=> n có dạng 3k+2 => mâu thuẫn
=> ko tồn tại n thỏa mãn
n=40 có thỏa mãn mà bạn
 
Top Bottom