Tìm số tự nhiên n để n+18 và n-41 là hai số chính phương
nguyenhonggiasinh@gmail.com Học sinh Thành viên 15 Tháng mười hai 2018 76 37 26 29 Tháng năm 2021 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm số tự nhiên n để n+18 và n-41 là hai số chính phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm số tự nhiên n để n+18 và n-41 là hai số chính phương
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,479 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 29 Tháng năm 2021 #2 Đặt [TEX]n+18=a^2,n-41=b^2 (a,b \in \mathbb{N}; a > b)[/TEX] Khi đó [TEX]a^2-b^2=59 \Rightarrow (a-b)(a+b)=59 \Rightarrow a+b=59,a-b=1 \Rightarow a=30 \Rightarrow n=900-18=882[/TEX] Reactions: Tungtom, Nguyễn Linh_2006 and kido2006
Đặt [TEX]n+18=a^2,n-41=b^2 (a,b \in \mathbb{N}; a > b)[/TEX] Khi đó [TEX]a^2-b^2=59 \Rightarrow (a-b)(a+b)=59 \Rightarrow a+b=59,a-b=1 \Rightarow a=30 \Rightarrow n=900-18=882[/TEX]