Toán tiểu học Tìm số tự nhiên có điều kiện

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Tìm số tự nhiên lớn nhất có 4 chữ số khác nhau mà tích các thừa số = 40
gọi số tự nhiên cần tìm là [tex]\overline{abcd}[/tex] (a[tex]\neq b\neq c\neq d[/tex] b,c,d thuộc N, a thuộc N*;1[tex]\leq d\leq c\leq b\leq a\leq 9[/tex] )
theo bài ra, ta có: a.b.c.d=40 => [tex]a=\frac{40}{b.c.d}[/tex]
để [tex]\overline{abcd}[/tex] lớn nhất => a lớn nhất => b.c.d nhỏ nhất
mà a thuộc N* => b.c.d thuộc ước của 40 => b.c.d thuộc {1;2;4;5;8;...}
để b.c.d nhỏ nhất => có 1 thừa số =1 mà [tex]\overline{abcd}[/tex] lớn nhất
=> d=1
=> b.c thuộc {1;2;4;5;8;..}
mà a[tex]\leq 9[/tex] => loại b.c thuộc {1;2;4}
=> b.c thuộc {5;8;...}
mà b.c=5 => b,c thuộc {1;5} (loại vì b,c=d=1)
=> b.c=8 => b,c thuộc {(1;8);(2;4)}
mà b,c khác 1 => b,c thuộc {2;4} để [tex]\overline{abcd}[/tex] lớn nhất => b=4; c=2
=> a=[tex]\frac{40}{8}=5[/tex]
vậy số cần tìm là: 5421
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
21
Nghệ An
gọi số tự nhiên cần tìm là [tex]\overline{abcd}[/tex] (a[tex]\neq b\neq c\neq d[/tex] b,c,d thuộc N, a thuộc N*;1[tex]\leq d\leq c\leq b\leq a\leq 9[/tex] )
theo bài ra, ta có: a.b.c.d=40 => [tex]a=\frac{40}{b.c.d}[/tex]
để [tex]\overline{abcd}[/tex] lớn nhất => a lớn nhất => b.c.d nhỏ nhất
mà a thuộc N* => b.c.d thuộc ước của 40 => b.c.d thuộc {1;2;4;5;8;...}
để b.c.d nhỏ nhất => có 1 thừa số =1 mà [tex]\overline{abcd}[/tex] lớn nhất
=> d=1
=> b.c thuộc {1;2;4;5;8;..}
mà a[tex]\leq 9[/tex] => loại b.c thuộc {1;2;4}
=> b.c thuộc {5;8;...}
mà b.c=5 => b,c thuộc {1;5} (loại vì b,c=d=1)
=> b.c=8 => b,c thuộc {(1;8);(2;4)}
mà b,c khác 1 => b,c thuộc {2;4} để [tex]\overline{abcd}[/tex] lớn nhất => b=4; c=2
=> a=[tex]\frac{40}{8}=5[/tex]
vậy số cần tìm là: 5421
Đây là toán tiểu học mà bạn :p:p:p
Ta có 40 = 1.2.4.5 = 2.2.2.5 = 1.2.2.10 , vì có 4 chữ số khác nhau nên số đó phải lập đc từ 4 chữ số: 1,2,4,5
Số có 4cs lớn nhất đc lập từ 4 số trên là 5421 nhé
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6
Top Bottom