Tìm số tế bào tham gia giảm phân

C

carmen124

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Loài ngô có 2n = 20. Từ 6 tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân 1 số lần, tất cả đều tham gia giảm phân sinh ra số giao tử có tất cả 1920 NTS đơn. Vậy có bao nhiêu tế bào tham gia giảm phân?

Nhờ các bạn giải giúp mình bài này ^.^
 
M

mavisxxx

Gọi x là số lần Tb NP( x là STN khác 0).
Số TB sinh ra sau k lần NP( số TB tham gia giảm phân) là: 6.2^k (TB)
Do đó, Số tế bào sinh ra sau giảm phân: 4.6.2^k
Suy ra tống số NST trong các TB trong các TB đc sinh ra là:4.6.2^k
Ta có: 2n.4.6.2^k=1920
Suy ra: k=2
Số TB tham gia GP là: 6. 2^2=24 TB
 
Top Bottom