Hóa 10 tìm số phân tử

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Để tạo lên 1 phân tử HCl thì
Có 3 cách chọn H, 2 cách chọn Cl nên sẽ có 3x2= 6 phân tử.
Hoặc cậu có thể liệt kê ra ghép lần lượt mỗi đồng vị Hidro với mỗi đồng vị Clo là ra nha.
Chúc cậu học tốt.
cho em hỏi nếu như bài này có công thức như thế nào ạ có giống trên hông ạ
upload_2021-9-23_15-53-16.png
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho em hỏi nếu như bài này có công thức như thế nào ạ có giống trên hông ạ
View attachment 186312
Có 2 Cu mỗi Cu có 2 cách chọn ~> có 2x2 là 4 cách chọn Cu2. Ta thấy trong 4 cách có 1 cái trùng nên trừ 1 còn 3 cách.
Có 3 cách chọn O
~> có 3X3= 9 công thức.

Mấy dạng bài này dùng cách ghép đôi (khá giống toán) để giải. Không thì liệt kê công thức cũng được nha.
Chúc bạn học tốt.
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Có 2 Cu mỗi Cu có 2 cách chọn ~> có 2x2 là 4 cách chọn Cu2. Ta thấy trong 4 cách có 1 cái trùng nên trừ 1 còn 3 cách.
Có 3 cách chọn O
~> có 3X3= 9 công thức.

Mấy dạng bài này dùng cách ghép đôi (khá giống toán) để giải. Không thì liệt kê công thức cũng được nha.
Chúc bạn học tốt.
chị có thể liệt kê giúp em được hông ạ
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
chị có thể liệt kê giúp em được hông ạ
Công thức này chị tự suy thôi nha, nên làm trắc nghiệm thì được, còn tự luận thì nên hỏi ý thầy cô em mới dùng. Vì thường thì trong phân tử thì số ng tử của 1 ngto không quá 3.
Chị gọi công thức là A3B2 (để làm cách chọn cho 2 và 3 luôn nhé, 1 thì không cần rồi)
Với A có n đồng vị.
B có m đồng vị.
Số cách chọn A3:[tex]n+ \frac{n^{3}-n}{3}-n(n-1)(n-2)/6[/tex]= a
Số cách chọn B2: m+m(m-1)/2 =b
Số phân tử A3B2 là a.b

Chúc em học tốt.
 
Last edited:
Top Bottom