Tìm số p,n,e - Nguyên tử khối trung bình

T

trungthinh.99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tổng số hạt cơ bản của phân tử $CaX_2$ là 288, trong đó tổng số hạt mang điện hơn số hạt không mang điện là 72. Tìm X

2. Tổng số hạt trong phân tử $M_3X_2$ là 206, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 58, số nơtron của X lớn hơn số nơtron của M là 2 đơn vị. Số hạt trong $X^{3-}$ lớn hơn số hạt trong $M^{2+}$ là 13 hạt. Tìm công thức của $M_3X_2$

3. Nguyên tố Cu có hai đồng vị bền là [latex]_{29}^{63}\textrm{Cu}[/latex] và [latex]_{29}^{65}\textrm{Cu}[/latex] . Nguyên tử khối trung bình của Cu là 63,54. Tỉ lệ % khối lượng đồng vị [latex]_{29}^{63}\textrm{Cu}[/latex] là bao nhiêu trong phân tử $CuSO_4$? (với [latex]^{32}\textrm{S}[/latex] và [latex]^{16}\textrm{O}[/latex])
 
D

dothienkim88

mình giải câu 1

CaX2 có tổng số hạt 288 trong đó tổng số hạt của Ca là 40( 20 hạt e, 20 hat n)
\Rightarrow tổng sổ hạt của X2 là 248 mà tổng số hạt không mang điện tích là 72-20=52
suy ra tổng số hạt mang điện tích của X2=248-52=198 , số e của X2 =198/2=98
\Rightarrow tổng số e của X=98/2=49 (49 là số hiệu nguyên tử)
 
Top Bottom