Toán 6 Tìm số nguyên x thỏa mãn

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta có : [tex]\frac{6}{x} < \frac{x}{3}<\frac{13}{x}[/tex]
Dựa vào định nghĩa so sánh 2 p/s ta phải quy đồng về mẫu chung và so sánh tử . Tử nào lớn hơn thì p/s đó lớn hơn .Ngược lại
=> [tex]\frac{6}{x} < \frac{x}{3}<\frac{13}{x}[/tex] = [tex]\frac{6 .3}{3x} < \frac{x . x}{3x}<\frac{13.3} {3x}[/tex] = [tex]\frac{18}{3x} < \frac{x^2}{3x}<\frac{39}{3x}[/tex]
=> x thuộc { 5;6}
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Jaeyoung

Ghost like

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tư 2020
66
61
36
17
Hải Dương
Trường THCS Thanh Xuân
Ta có:
[TEX]6/x[/TEX] < [TEX]x/3[/TEX] < [TEX]13/x[/TEX] = [TEX]6.3/x.3[/TEX] < [TEX]x.x/3.x[/TEX] <[TEX]13.3/x.3[/TEX] = [TEX]18/3x[/TEX] < [TEX]x^2/3x[/TEX] < [TEX]39/3x[/TEX]
Suy ra : x=5 hoặc x=6
Vậy x=5 hoặc x=6
 
Top Bottom