Toán 8 Tìm số nguyên m

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tìm số nguyên m để
3xy(x+y-mz/3) chia hết cho (x+y+z)
gọi thương của phép chia....là Q(x)
do đây là phép chia hết => [tex]3xy(\frac{x+y-mz}{3})=Q(x).(x+y+z)[/tex]
do đẳng thức luôn đúng nên xét với x=1; y=2; z=-3 có:
[tex]3xy(\frac{x+y-mz}{3})=Q(x).(x+y+z)\\\\ <=> 3.1.2.(\frac{1+2+3m}{3})=0\\\\ <=> 1+2+3m=0 <=> m=-1[/tex]
vậy.....
(nếu là mz/3 riêng thì vẫn xét như thế...)
 
Top Bottom