Toán 12 Tìm số nghiệm

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Attachments

  • 1654965610007.png
    1654965610007.png
    45.3 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
landghostBài này chị sẽ ước lượng thui

[imath]f(\cos x)=1[/imath] em kẻ đường thẳng [imath]y=1[/imath] vào đồ thị thấy cắt tại 3 điểm, nhưng vì [imath]\cos x \in [-1;1][/imath] thôi nên chỉ có nghiệm thuộc khoảng [imath][0;1][/imath] là thoả

Chị ước lượng thấy [imath]\cos x[/imath] khoảng [imath]\dfrac{1}2[/imath] hay bao nhiêu đó nói chung nằm trong khoảng 0, 1 chứ không bằng 0 hoặc 1 được

Sau đó chị vẽ đường tròn lượng giác ra xem trên đoạn [imath][0;5 \pi][/imath] xem có bao nhiêu nghiệm

IMG_4892.jpg

Cái vòng tròn đỏ là [imath][0;5\pi][/imath] á em, cắt 5 điểm thì là 5 nghiệm nhé.
______
Em tham khảo thêm nha Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
 
Last edited:

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Bài này chị sẽ ước lượng thui

[imath]f(\cos x)=1[/imath] em kẻ đường thẳng [imath]y=1[/imath] vào đồ thị thấy cắt tại 3 điểm, nhưng vì [imath]\cos x \in [-1;1][/imath] thôi nên chỉ có nghiệm thuộc khoảng [imath][0;1][/imath] là thoả

Chị ước lượng thấy [imath]\cos x[/imath] khoảng [imath]\dfrac{1}2[/imath] hay bao nhiêu đó nói chung nằm trong khoảng 0, 1 chứ không bằng 0 hoặc 1 được

Sau đó chị vẽ đường tròn lượng giác ra xem trên đoạn [imath][0;5 \pi][/imath] xem có bao nhiêu nghiệm

View attachment 210969

Cái vòng tròn đỏ là [imath][0;5\pi][/imath] á em, cắt 5 điểm thì là 5 nghiệm nhé.
______
Em tham khảo thêm nha Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
vangiang124bài này có cách nào khác ngoài vẽ cái vòng đó không ạ
 
Top Bottom