tìm số nghiệm của phương trình

Trung Lê Tuấn Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng chín 2015
406
865
254
24
Lớp 10B1-THPT Kim Sơn A
phương trình sau có bao nhiêu nghiệm :[tex]\frac{4x}{x^{2}+x+3}+\frac{5x}{x^{2}-5x+3}=\frac{-3}{2}[/tex]
thanks ạ :r50
ĐKXĐ tự tìm
với x=0 không phải nghiệm
với x khác 0
[tex]\rightarrow \frac{4}{x+\frac{3}{x}+1}+\frac{5}{x+\frac{3}{x}-5}=\frac{-3}{2}[/tex]
đặt
[tex]t=x+\frac{3}{x}\rightarrow \frac{4}{t+1}+\frac{5}{t-5}=\frac{-3}{2}[/tex]
giải tiếp tìm t rồi tìm x
 
Top Bottom