Hóa 9 Tìm số mol

01257205832

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
56
9
11
Bà Rịa - Vũng Tàu
THCS phan bội chau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 22.2g hỗn hợp Al và Fe td với 200ml dd CuSO4 2.5M. Dùng đũa khuấy đều cho hh pư hoàn toàn, sau đó đem lọc thu dc kết tủa gồm 2 kim loại 37.6g. Tính khối lượng các kim loại có trong hh ban đầu và các kim loại trong hh kết tủa thu dc
Bạn ơi giúo mih với mih cần lắm luon ak
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Cho 22.2g hỗn hợp Al và Fe td với 200ml dd CuSO4 2.5M. Dùng đũa khuấy đều cho hh pư hoàn toàn, sau đó đem lọc thu dc kết tủa gồm 2 kim loại 37.6g. Tính khối lượng các kim loại có trong hh ban đầu và các kim loại trong hh kết tủa thu dc
Bạn ơi giúo mih với mih cần lắm luon ak
Sau phản ứng thu được 2 kim loại => gồm có Cu và Fe dư ( CuSO4 phản ứng hết )

2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu
x........ 1,5x.............................. 1,5x
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
y........y..................................y
Gọi x là nAl phản ứng, y là nFe phản ứng, z là nFe dư

nCuSO4 = 2,5 . 0,2 = 0,5 mol

Ta có : m hh = 27x + 56y + 56z = 22,2 (1)
nCuSO4 = 1,5x + y = 0,5 mol (2)
m hh 2 kim loại thu được sau p/ư = 56z + 64y + 96x = 37,6 g ( 3)

Giải các hệ phương trình ( 1) - (2) - (3 )
=> x = 0,2
y = 0,2
z = 0,1
mAl = 0,2 .27 = 5,4 g
mFe = ( 0,2 + 0,1 ) . 56 = 16,8 g

m Cu = ( 1,5 . 0,2 + 0,2 ) . 64 = 32g
mFe ( dư ) = 0,1 . 56 = 5,6 g
 
  • Like
Reactions: dotnatbet

01257205832

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
56
9
11
Bà Rịa - Vũng Tàu
THCS phan bội chau
Sau phản ứng thu được 2 kim loại => gồm có Cu và Fe dư ( CuSO4 phản ứng hết )

2Al + 3CuSO4 ---> Al2(SO4)3 + 3Cu
x........ 1,5x.............................. 1,5x
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
y........y..................................y
Gọi x là nAl phản ứng, y là nFe phản ứng, z là nFe dư

nCuSO4 = 2,5 . 0,2 = 0,5 mol

Ta có : m hh = 27x + 56y + 56z = 22,2 (1)
nCuSO4 = 1,5x + y = 0,5 mol (2)
m hh 2 kim loại thu được sau p/ư = 56z + 64y + 96x = 37,6 g ( 3)

Giải các hệ phương trình ( 1) - (2) - (3 )
=> x = 0,2
y = 0,2
z = 0,1
mAl = 0,2 .27 = 5,4 g
mFe = ( 0,2 + 0,1 ) . 56 = 16,8 g

m Cu = ( 1,5 . 0,2 + 0,2 ) . 64 = 32g
mFe ( dư ) = 0,1 . 56 = 5,6 g
Nhưng mih ko hiểu chổ tìm x, y, z bn có thể giải chi tiết cho mih ko???
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Nhưng mih ko hiểu chổ tìm x, y, z bn có thể giải chi tiết cho mih ko???

Từ (2) => y = 0,5 - 1,5 x (4)
Lấy (4) Thế vào (3)
=> 96 x + 56z + 64. ( 0,5 - 1,5x ) = 37,6
<=> 56z = 5,6
<=> z = 0,1
Thế z = 0,1 vào ( 1 ) và (3) , có được 2 pt :
27x + 56y = 16,6
96x + 64y = 32
giải hệ => x = 0,2
y = 0,2
 
Top Bottom