tìm số mol.......

M

making123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bạn ơi gúo mình cái bài này với không biết dùng pp nào ...:confused:
Cho 2,16 gam hh gồm Fe, Feo , Fe2O3 và Fe3O4 tan hoàn toàn trong dd HNO3 loãng dư thu được dd A và 2,24 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất (dktc) > Dung dịch A hoà tan được tối đa 16,8 gam Fe(sản phẩm khử là NO) . Số mol HNO3 có trong dd ban đầu là bao nhiêu :
A:0,9 B : 1,3 C:1,4 D:1,0

:( po tay ..........mong các bn giúp đỡ
 
V

vivietnam

bai nay ban thu dung pp quy doi xem
cac chat ban dau nay co the xem la Fe
tu do de tinh tiep
ban thu lam xem sao
 
C

canhdong_binhyen

bạn ơi gúo mình cái bài này với không biết dùng pp nào ...:confused:
Cho 2,16 gam hh gồm Fe, Feo , Fe2O3 và Fe3O4 tan hoàn toàn trong dd HNO3 loãng dư thu được dd A và 2,24 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất (dktc) > Dung dịch A hoà tan được tối đa 16,8 gam Fe(sản phẩm khử là NO) . Số mol HNO3 có trong dd ban đầu là bao nhiêu :
A:0,9 B : 1,3 C:1,4 D:1,0

:( po tay ..........mong các bn giúp đỡ
[TEX] \frac{m Fe.3}{56}=\frac{2,16-mFe}{8}+0,1.3[/TEX]
=>mFe=3,192g=>n=0,057mol=[TEX]nFe^{3+}[/TEX]
nH+(pư vshh oxt)=0,057.3+0,1.3=0.471
nFe bị hoà tan=0.3
[TEX]Fe + 2Fe^{3+}===>3Fe^{2+}[/TEX]
0,0285.............0,057
Fe + 4HNO3--->Fe(NO3)3 +NO+2H2O
0.2715.....1.086
=>tổng nH+=1.086+0,471=1.557
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

bạn ơi gúo mình cái bài này với không biết dùng pp nào ...:confused:
Cho 2,16 gam hh gồm Fe, Feo , Fe2O3 và Fe3O4 tan hoàn toàn trong dd HNO3 loãng dư thu được dd A và 2,24 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất (dktc) > Dung dịch A hoà tan được tối đa 16,8 gam Fe(sản phẩm khử là NO) . Số mol HNO3 có trong dd ban đầu là bao nhiêu :
A:0,9 B : 1,3 C:1,4 D:1,0

:( po tay ..........mong các bn giúp đỡ
Đề cho sai thì pó tay chắc rồi. Chỗ khí phải là 0,224.
Dùng pp quy đổi về Fe và O . Ta có hệ :
3x-2y=0,03
56x+16y=2,16
x=y=0,03
=> HNO3(1) = 0,01+ 0,03*3= 0,1
ddA gồm có 0,03 Fe3+ và HNO3 dư
dd A có thể hòa tan tối đa là 0,3 mol Fe
=> Fe + 4HNO3 = Fe(NO3)3 + NO + 2H20
.....x......4x.............x.................x
Fe .........+ .........2Fe3+ = 3Fe2+
(0,03+x)/2........0,03+x
ta có x+ (0,03+x)/2 = 0,3
=> x=0,19
=> nHNO3= 4*0,19 + 0,1 = 0,86
 
Last edited by a moderator:
M

making123

bài nào đúng đây .........khó hiểu quá vậy mong các bạn giúp đỡ......................
 
M

membell

[TEX] \frac{m Fe.3}{56}=\frac{2,16-mFe}{8}+0,1.3[/TEX]
=>mFe=3,192g=>n=0,057mol=[TEX]nFe^{3+}[/TEX]
nH+(pư vshh oxt)=0,057.3+0,1.3=0.471
nFe bị hoà tan=0.3
[TEX]Fe + 2Fe^{3+}===>3Fe^{2+}[/TEX]
0,0285.............0,057
Fe + 4HNO3--->Fe(NO3)3 +NO+2H2O
0.2715.....1.086
=>tổng nH+=1.086+0,471=1.557

:D hình như là cậu quên có HNO3 dư đấy nhá
Cho 2,16 gam hh gồm Fe, Feo , Fe2O3 và Fe3O4 tan hoàn toàn trong dd HNO3 loãng dư thu được dd A
tớ tiếp từ sau khi tính 0,057 mol Fe nhá.

số mol HNO3 pư với Oxit đó là: theo bảo toàn nguyên tố N thì
=số mol [TEX]NO3^-[/TEX] của Fe(NO3)3 + số mol NO=0,057*3 + 0,1 =0,271 mol

gọi x là số mol Fe bị HNO3 dư hòa tan
ta có:
[TEX]2Fe^{3+} + Fe ---> 3Fe^{2+}[/TEX]

=> (0,057+x)/2 + X =0,3
<=> X=0,181

số mol HNO3 dư là 0,181*4 {do tạo ra NO mà,nên 1 mol Fe cần 4 mol HNO3}

==> tổng số mol HNO3 =0,181*4 + 0,271=0,995 :D gần bằng 1 nên D
 
Top Bottom