Hóa 11 Tìm số mol kết tủa và nồng độ pH

toilacream

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2019
35
5
21
Hà Nội
vinschool
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Trộn lẫn 200ml dung dịch H2SO4 0,5M với 400ml dung dịch chứa Ba ( OH ) 2 0,15M và NaOH 0,2M , thu được dung dịch Y.

Hãy tinh :

a ) Khối lượng kết tủa thu đượcq sau phản ứng .

b ) pH của dung dịch Y.
a)
Ba(OH)2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2H2O
2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
tổng nH2SO4 = 0,1 mol
nBa(OH)2 = 0,06 mol
nNaOH = 0,08 mol
Giả Ba(OH)2 và NaOH đều hết => tổng nH2SO4 đều hết = [tex] 0,06 + \frac{1}{2}.0,08= 0,1 [/tex] mol = nH2SO4 ban đầu
=> pứ vừa đủ
Do đó ta có:
n kết tủa= nBaSO4 = nBa(OH)2 = 0,06 mol
=> m kết tủa = mBaSO4 = 0,06. 233= 13,98 g
b. Cái này em chưa học
@phamthimai146 Chị giúp bạn ấy câu b được không ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Trộn lẫn 200ml dung dịch H2SO4 0,5M với 400ml dung dịch chứa Ba ( OH ) 2 0,15M và NaOH 0,2M , thu được dung dịch Y.

Hãy tinh :

a ) Khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng .

b ) pH của dung dịch Y.

Mol H2SO4 = mol SO4 = 0,1 => mol H+ = 0,2
Mol Ba(OH)2 = 0,06 => mol OH- = 0,12
Mol NaOH = 0,08
Tổng mol OH- = 0,12 + 0,08 = 0,2
=> mol H+ = mol OH- = 0,2 => phản ứng trung hòa

Dd Y: Na2SO4 0,04 mol là muối của axit mạnh + baz mạnh => pH = 7

Mol Ba2+ = 0,06 < mol SO42- = 0,1 => mol kết tủa BaSO4 = 0,06 => m kết tủa = 233*0,06 = 13,98
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom