tìm số mol của hỗn hợp

N

ngocson889

N

namnguyen_94

111

TA có: mFe = 0,7.m(hh oxit) + 5,6.n(e trao đổi).n(sp khử)
--> mFe = 16,08.0,7 + 5,6.0,0003.3 = 11,26104 gam
--> x = 0,2 mol
 
H

hongnhung.97

Hỗn hợp H là: [TEX]Fe, Feo, {Fe}_{2}{O}_{3}, {Fe}_{3}{O}_{4}[/TEX]

Viết 4 phương trình cho H tác dụng vs HNO3. Chỉ duy nhất [TEX]{Fe}_{2}{O}_{3}[/TEX] tạo duy nhất muối và nước còn lại đều thêm NO

Gọi số mol [TEX]Fe, Feo, {Fe}_{2}{O}_{3}, {Fe}_{3}{O}_{4}[/TEX] tham gia phản ứng lần lượt là a, b, c, d

[TEX]mH = 56a + 72b + 232c + 160d = 16,08 (gam)[/TEX]

[TEX]nFe = a + b + 3c + 2d = \frac{x}{56}[/TEX]

[TEX]nNO = a + \frac{b}{3} + \frac{c}{3} = 0,1[/TEX]

[TEX]nO = b + 4c + 3d = \frac{16,08 - x}{16}[/TEX]

... Hjx sao nó nhiều ẩn thế ah :((... Em giải ứ được mấy cái phương trình dạng này....

Em thử cách theo nguyên tắc bảo toàn khối lượng thử nhé:

Ta có:

[TEX]{{nFe(NO}_{3})}_{3} = nFe = \frac{x}{56}[/TEX] (1)

[TEX]{nH}_{2}O = \frac{1}{2}{HNO}_{3}[/TEX] (2)

[TEX]{nHNO}_{3} = nNO + 3nFe = 0,1 + \frac{3x}{56}[/TEX] (3)

[TEX]nH + {nHNO}_{3} = {{nFe(NO}_{3})}_{3} + nNO + n{H}_{2}O[/TEX] (4)

Thay (1, 2, 3) vào (4) tới đây ta tính tiếp. Em cũng chẳng biết kết quả ra đúng không :-S. Nhưng giờ em bị túm đi ngủ rồi :((. Em sai chỗ nào anh chị sửa hộ em nhé :-*
 
A

anhtraj_no1

nung x mol Fe trong không khí 1 thời gian thu được 16.08g hỗn hợp H gồn 4 chất rắn là Fe và oxit của của nó hòa tan lượng hỗn hợp trên bằng HNO3 loãng thu dc 6.72ml NO duy nhất trị số của x là

gọi số mol của Fe là [TEX]\frac{m}{56}[/TEX]

[TEX]Fe^0 ----3e--> Fe^{+3}[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}[/TEX].....[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX]
[TEX]O_2{^0} ---+4e--> 2O^{-2}[/TEX]
[TEX]\frac{16,08-m}{32}[/TEX].....[TEX]\frac{16,08-m}{8}[/TEX]
[TEX]N^{+5} --+3e---> N^{+2}[/TEX]
...................0,0009........0,0003

bảo toàn e :
[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX] = [TEX]\frac{16,08-m}{8}[/TEX] + 0,0009

=>m = 11,76 => x = [TEX]\frac{11,76}{56}[/TEX] = 0,2 mol
 
Last edited by a moderator:
Y

your_ever

nung x mol Fe trong không khí 1 thời gian thu được 16.08g hỗn hợp H gồn 4 chất rắn là Fe và oxit của của nó hòa tan lượng hỗn hợp trên bằng HNO3 loãng thu dc 6.72ml NO duy nhất trị số của x là

gọi số mol của Fe là [TEX]\frac{m}{56}[/TEX]

[TEX]Fe^0 ----3e--> Fe^{+3}[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}[/TEX].....[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX]
[TEX]O_2{^0} ---+4e--> 2O^{-2}[/TEX]
[TEX]\frac{16,08-m}{32}[/TEX].....[TEX]\frac{16,08-m}{8}[/TEX]
[TEX]N^{+5} --+3e---> N^{+2}[/TEX]
...................0,9........0,3

bảo toàn e :
[TEX]\frac{3m}{56}[/TEX] = [TEX]\frac{16,08-m}{8}[/TEX] + 0,9

=>m = 16,8 => x = [TEX]\frac{16,8}{56}[/TEX] = 0,3

nhóc tính nhầm 1 tí chỗ mol khí rồi, đề bài cho là ml cơ mà
 

Ms.Literature

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2018
1
0
16
22
Cần Thơ
THPT Châu Văn Liêm
nung x mol Fe trong không khí 1 thời gian thu được 16.08g hỗn hợp H gồn 4 chất rắn là Fe và oxit của của nó hòa tan lượng hỗn hợp trên bằng HNO3 loãng thu dc 6.72ml NO duy nhất trị số của x là
Bạn quy đổi hh H thành fe x mol vs o ymol rồi bt khối lượng 56x + 16y = 16,08
Sau đó bảo toàn e: 3x = 2y + 3nNO
Bấm hệ là ra được kết quả.
 
Top Bottom