Hóa 12 Tìm số liên kết pi xích ma??

quyetpiano@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2019
1
0
1

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Mình nghĩ để biết chính xác thì bạn nên viết công thức của hợp chất đó ra và đếm.
Mình giới thiệu cách tính như thế này, Hy vọng cách tính này có ích với bạn:
- Đầu tiên bạn tính số e cần thiết của 1 nguyên tử để nguyên tử nguyên tố đó đạt trạng thái bát tử.
VD: Công thức C2H4O2
+ Một nguyên tử C có 4e lớp ngoài cùng => cần 4e để đạt bát tử => 2 nguyên tử C cần 8e để đạt bát tử
+ 1 nguyên tử H cần 1 e để đạt bát tử => 4 nguyên tử H cần 4 e để đạt bát tử
+ 1 gnuyeen tử O cần 2 e =====> 2 nguyên tử O cần 2.2 = 4e
Vậy để đạt bát tử phân tử C2H4O2 cần 8 + 4 + 4 = 16e
1 liên kết cần tạo bởi 2e => phân tử này cần tạo bởi 16/2 = 8 liên kết
Độ bất bão hòa = (2 + 2.2 - 4)/2 = 1 => có 1 liên két pi
Vậy số LK xích ma là 8 - 1 = 7
 
Top Bottom