Hóa 10 Tìm số khối

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
R có 3 đồng vị X,Y,Z,tổng hạt 3 đồng vị là 129.nX=p,nZ=nY+1,tìm số khối của 3 đồng vị
Theo đề, ta có:
[tex]2p_{X}+n_{X}+2p_{Y}+n_{Y}+2p_{Z}+n_{Z}=129[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 6p+n_{X}+n_{Y}+n_{Z}=129[/tex] (1)
[tex]n_{X}=p[/tex] (2)
[tex]n_{Z}=n_{Y}+1[/tex] (3)
Từ (1), (2) và (3) suy ra:
[tex]7p+2n_{Y}=128[/tex] [tex]\Leftrightarrow n_{Y}=\frac{128-7p}{2}[/tex]
Lại có: [tex]1\leq \frac{n}{p}\leq 1,52[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1\leq \frac{128-7p}{2p}\leq 1,52[/tex] [tex]\Leftrightarrow 13\leq p\leq 14[/tex]
TH1: p = 13
=> [tex]n_{X}=13[/tex]
=> [tex]n_{Y}=18,5[/tex]
=> [tex]n_{Z}=19,5[/tex]
Vậy, không tồn tại TH1
TH2: p = 14
=> [tex]n_{X}=14[/tex] => [tex]A_{X}=28[/tex]
=> [tex]n_{Y}=15[/tex] => [tex]A_{Y}=29[/tex]
=> [tex]n_{Z}=16[/tex] => [tex]A_{Z}=30[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lưu Đình Huy
Top Bottom