Tìm số khối của các đồng vị

havahung123

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2014
8
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) X có 2 đồng vị là X1 và X2. Nguyên tử khối trung bình là 24,4; tỉ lệ số nguyên tử của X1 và X2 là 3:2. Tổng số các loại hạt trong 2 đồng vị là 73, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 23 hạt. Tìm số khối mỗi đồng vị.
2) Tổng hạt trong XY2 là 69, trong đó số hạt mang điện gấp 2 lần hạt không mang điện. Số hạt mang điện âm của X ít hơn số hạt mang điện dương của Y là 1 hạt. Tìm XY2.
3) Brom có 2 đồng vị là 79Br và 81Br. Nguyên tử khối trung bình là 79,92. Tìm số nguyên tử 79Br có trong 99,92g CaBr2.
************=>Ai giúp mình với.....Cần gấp huhu.......<=*************
r8r8r106r106r106
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1) X có 2 đồng vị là X1 và X2. Nguyên tử khối trung bình là 24,4; tỉ lệ số nguyên tử của X1 và X2 là 3:2. Tổng số các loại hạt trong 2 đồng vị là 73, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 23 hạt. Tìm số khối mỗi đồng vị.
Ta có: 2Z + N1 + 2Z + N2 = 73
2Z - N1 + 2Z - N2 = 23
=> Z = 12 (Mg); (N1 + N2) = 25
Ta có: N1 + N2 = 25
(3N1 + 2N2)/5 = 24,4 - 12
=> N1 = 12; N2 = 13
=> X1 là [tex]^{24}_{12}Mg[/tex] và X2 là [tex]^{25}_{12}Mg[/tex]
2) Tổng hạt trong XY2 là 69, trong đó số hạt mang điện gấp 2 lần hạt không mang điện. Số hạt mang điện âm của X ít hơn số hạt mang điện dương của Y là 1 hạt. Tìm XY2.
Ta có HPT:
2Z(X) + 4Z(Y) + N(X) + 2N(Y) = 69
2Z(X) + 4Z(Y) = 2(N(X) + 2N(Y))
=> 2Z(X) + 4Z(Y) = 46 và N(X) + 2N(Y) = 23
Lại có: Z(Y) - Z(X) = 1 => Z(X) = 7 (N) và Z(Y) = 8 (O)
=> XY2 là NO2
3) Brom có 2 đồng vị là 79Br và 81Br. Nguyên tử khối trung bình là 79,92. Tìm số nguyên tử 79Br có trong 99,92g CaBr2.
Gọi x là %79Br trong tự nhiên => %81Br = 1-x
Ta có: 79x + 81(1-x) = 79,92 => x = 54% => %81Br = 46%
n(CaBr2) = 99,92/(40+79,92.2) = 0,5 mol => n(Br) = 1 mol => n(79Br) = 0,54 mol => N(79Br) = 0,54.NA ~ 3,252.10^23 ng tử
 

havahung123

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2014
8
1
16
cho mình hỏi ở bài 3, bạn gọi x là %79Br thì suy ra %81Br = 1-x, giải thích giùm mình với, mình ko hiểu lắm
 
Top Bottom