Toán 9 Tìm số hình thỏa mãn

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
20
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho k và l là hai đường thẳng song song nhau. Lấy 7 điểm phân biệt trên đường thẳng k và 9 điểm trên đường thẳng l. Hỏi có thể vẽ được tất cả bao nhiêu tam giác mà mỗi tam tam giác có 3 đỉnh là 3 trong số 16 điểm này.
image.jpg
 

Phúc Khải

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2017
32
20
21
22
Đồng Nai
Số tam giác lập được thuộc vào một trong hai loại sau
Loại 1: Gồm hai đỉnh thuộc vào K và một đỉnh thuộc vào I
Số cách chọn bộ hai điểm trong 7 thuộc K[tex]C_{7}^{2}= 21[/tex] :
Số cách chọn một điểm trong 9 điểm thuộc I: [tex]C_{9}^{1} = 9[/tex]
Loại này có: 21.9=189 tam giác.
Loại 2: Gồm một đỉnh thuộc vào K và hai đỉnh thuộc vào I
Số cách chọn một điểm trong 7 thuộc K: [tex]C^{_{7}^{1}}[/tex] = 7
Số cách chọn bộ hai điểm trong 9 điểm thuộc I: [tex]C_{9}^{2}=36[/tex]
Loại này có: 7.36=252 tam giác
Vậy có tất cả: 189+252=434 tam giác thỏa yêu cầu bài toán
 
Top Bottom